Cà phê vợt – Thức uống “giữ hồn” Sài Gòn qua thời gian
Ngọc Mỹ - 16:33 09/10/2020
Nếu biết đến đặc sản Hà Nội có cà phê trứng, Huế có cà phê muối thì Sài Gòn chắc chắn là cà phê vợt rồi. Có một Sài Gòn năng động là thế nhưng đâu đó cũng có những góc phố nhỏ bình yên, nơi ta ngồi thảnh thơi thưởng thức tách cà phê vợt mang đậm dư vị của hoài niệm. Cùng Yeah Travel một vòng khám phá loại thức uống nổi danh đất Sài Gòn này nhé!
Cà phê vợt. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

1. Cà phê vợt – Thức uống dung dị của người Sài Gòn

Có lẽ với nhiều bạn trẻ ngày nay nhất là trong Sài Gòn, thì những ly đen đá pha phin chính là món cà phê dân dã, có thể bắt gặp nơi nơi ở những quán cà phê trong thành phố. Nhưng ít ai biết rằng, trước khi cà phê đen pha phin thống trị thì hơn 80 năm về trước, cà phê vợt mới là món giữ ngôi vương.

Cà phê vợt đã từng là kẻ thống trị giới cà phê ngon hơn 80 năm trước. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

Cà phê vợt còn được biết đến với hai cái tên khác như cà phê bít tết, cà phê kho. Món cà phê này được du nhập vào Sài Gòn nhờ những người dân lao động gốc Hoa sống ở quận 5, sau đó lan rộng ra trở thành món cà phê được ưa chuộng nhất thế kỷ 20 ở thành phố này.

Cà phê vợt được du nhập vào Sài Gòn nhờ những người gốc Hoa. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

Vào thời điểm ấy, những cốc cà phê phin dường như chỉ dành cho tầng lớp trung lưu bởi họ có nhiều thời gian thảnh thơi hơn để ngồi chờ từng giọt cà phê nhỏ xuống. Trong khi với tầng lớp lao động bình dị thì cà phê vợt chính là thức đồ uống chân ái của họ. Theo như lời họ nói, làm nên một cốc cà phê vợt sẽ nhanh hơn cốc cà phê phin gấp nhiều lần, đã vậy cái mùi khen khét, nhạt nhòa của nó khiến người ta cảm thấy thú vị, nhớ mãi không thôi.

Thức đồ uống dung dị của người dân lao động. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

Trong thời đại phát triển như ngày nay, việc du nhập những loại cà phê và phương pháp pha cà phê “tây hóa” đã một phần khiến cà phê vợt thu mình lại, chỉ còn đâu đó trong thành phố những quán cà phê vợt nhỏ cho người ta đến ngồi hoài niệm mà thôi.

Cà phê vợt – Thức uống hoài niệm của người Sài Gòn. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

2. Cách pha tách cà phê vợt ngon đậm vị xưa

Giống như tên gọi của nó, cà phê vợt cần sử dụng một chiếc vợt làm bằng vải để lọc cà phê. Cà phê này không mất thời gian ngồi đợi lâu như cà phê phin nhưng cách pha lại đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ hơn rất nhiều.

Những chiếc vợt dùng để pha cà phê. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

Để có được một cốc cà phê vợt thơm ngon thì ngoài việc chọn lọc hạt cà phê ngon bạn còn cần lưu ý đến nước pha cà phê nữa đấy. Theo kinh nghiệm của những người pha cà phê vợt lành nghề thì nước dùng pha cà phê phải để từ một đến hai ngày cho lắng cặn và bớt mùi rồi mới đem đi sử dụng. Bởi nếu không, mùi cũng như chất tạp trong nước sẽ dễ làm thay đổi hương vị cà phê.

Nước pha cũng là yếu tố quan trọng để có cốc cà phê vợt ngon. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

Trước khi pha cà phê, người ta sẽ phải nhúng chiếc vợt vào nước sôi nhằm loại bỏ hết những mùi tạp và làm sạch vợt. Sau đó đổ một lượng cà phê đã xay nhuyễn vào vợt lọc và nhúng vào siêu nước đang sôi. Để cà phê đều vị, lấy chiếc muỗng khuấy đều vài lần rồi đậy nắp siêu lại.

Siêu đất là đồ chuyên dụng để ủ cà phê ngon. (Nguồn ảnh: Internet)

 

Cà phê sẽ được ủ trong đó khoảng từ 5 – 10 phút để hương vị cà phê thấm dần và quyện đều với nhau. Sau đó, cà phê sẽ được đổ ra một ấm sắt Tây để ra hết vị và dễ dàng sử dụng. Những ai muốn uống cà phê vợt nóng thì có thể tiếp tục đun thứ nước đầu này liu diu trên bếp lửa.

Cà phê sau khi ủ xong sẽ được đổ ra ấm sắt Tây. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

Muốn một cốc cà phê vợt ngon trọn vẹn thì trước khi rót ra ngoài, bạn phải trần lại cốc một lần nữa bằng chút cà phê vợt nóng nhằm khử đi mùi nước máy rửa cốc còn bám lại. Có vậy cái hương vị cà phê vợt như xưa mới chuẩn một trăm phần trăm được.

Một điều khá hay ho mà Yeah Travel muốn bật mí cho các bạn đó là không nên giặt vợt lọc bằng hóa chất đâu nhé mà chỉ cần chần qua bằng nước nóng là đủ rồi. Vợt càng dùng lâu năm, càng đen thì cà phê càng ngon đậm vị đó.

Cốc cà phê vợt ngon chuẩn vị. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

Cái nước đầu tiên sau khi pha một cách thuần túy chính là thứ cà phê vợt ngon nhất, chất lượng nhất đấy nhé. Cà phê vợt sẽ không có hương vị đậm đà như cà phê phin hay cà phê máy. Khi thưởng thức, bạn sẽ ngửi thấy một chút mùi khen khét nhưng lại khá dễ chịu, cái vị của nó nhàn nhạt chứ không quá đậm hay đắng chút nào.

Với một số bạn khi uống cà phê vợt sẽ cho thêm chút sữa đặc dưới đáy cốc. Khi khuấy đều hai hỗn hợp lên uống, bạn sẽ cảm nhận được từng lớp hương thơm của cà phê xen với vị ngọt, ngậy của sữa. Một loại hương vị ngon lạ thấm đều vào lưỡi rồi lan dần xuống cổ họng sẽ thực sự khiến bạn phải nhớ mãi thôi.

Cà phê vợt. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

3. 3 quán cà phê vợt lưu trữ hương vị Sài Gòn xưa cũ

3.1. Cà phê vợt 

Địa chỉ: Hẻm 330/2, đường Phan Đình Phùng, phường 1, quận Phú Nhuận

Giờ mở cửa: Cả ngày

Giá dao động: 15,000 VNĐ – 40,000 VNĐ/cốc

 

Cà phê vợt Phan Đình Phùng với tuổi đời hơn 60 năm. (Nguồn ảnh: Instagram)
Cốc cà phê thơm ngon khiến nhiều người chấp nhận đứng chờ để có thể mua được một cốc. (Nguồn ảnh: Instagram)
Nhờ bí truyền từ nhiều thập kỷ nên hương vị cà phê tai đây luôn níu chân mỗi thực khách. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

3.2. Cheo Leo Café

Địa chỉ: 109/36 Nguyễn Thiện Thuật, phường 2, quận 3

Giờ mở cửa: 5h15 – 18h45

Giá dao động: 13,000 VNĐ – 25,000 VNĐ

 

Cheo Leo là quán cà phê vợt lâu đời, nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn. Không những vậy nơi đây còn là điểm hẹn lý tưởng của những người yêu cà phê qua nhiều thế hệ. (Nguồn ảnh: Instagram)
Với cách bày trí đậm chất vintage của quán bạn sẽ cảm nhận được nét xưa Sài Gòn được chứa đựng ở đây. (Nguồn ảnh: Instagram)
Giữa nhịp sống hiện đại và náo nhiệt, hình ảnh những người cao tuổi vừa ngồi đọc báo vừa ngồi nhâm nhi tách cà phê thật bình yên như giữ lại đâu đó hình ảnh Sài Gòn xưa. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

3.3. Cà phê vợt Ba Lù

Địa chỉ: 193 Phùng Hưng, phường 14, quận 5

Giờ mở cửa: 6h – 16h

Giá dao động: 10,000 VNĐ

 

Quán cà phê vợt có tuổi đời hơn 60 năm tại Sài Gòn. (Nguồn ảnh: Instagram)
Để có được cốc cà phê vợt ngon đặc trưng thì người pha chế phải làm việc rất kỳ công. (Nguồn ảnh: Instagram)
Cốc cà phê vợt mang hương vị quyến rũ tâm hồn mỗi thực khách khi thưởng thức. (Nguồn ảnh: Instagram)

 

 

Nếu có dịp ghé qua Sài Gòn thì đừng quên thưởng thức món cà phê dân dã nhưng vô cùng thơm ngon đặc biệt này nhé. Yeah Travel tin rằng với những thông tin chúng mình chia sẻ cho bạn sẽ là nguồn tài liệu du lịch bỏ túi vô cùng hữu ích đấy. Có cơ hội nhâm nhi thức uống dung dị này hãy quay lại đây và cho chúng mình biết cảm nhận của riêng bạn về nó nhé!