Tháp Bà Ponagar Nha Trang – Bí ẩn bên trong những kiến trúc độc đáo của người Chăm
Ngọc Mỹ - 08:52 20/11/2020
Nha Trang không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp mà nơi đây còn sở hữu nhiều những trầm tích văn hóa độc đáo gắn liền 2 nền văn hóa Việt – Chăm. Một trong số đó tiêu biểu nhất phải kể đến chính là tháp Bà Ponagar. Nếu chưa từng ghé Nha Trang nhưng lỡ say đắm nét đẹp của tháp Bà Ponagar này, vậy hãy cùng theo chân Yeah Travel lên đường khám phá những bí ẩn bên trong nét kiến trúc thú vị này nhé.

 

1. Tọa độ, giá vé và thời gian lý tưởng tham quan tháp Bà Ponagar 

1.1. Tọa độ tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar tọa lạc trên đường 2/4, ven con sông Cái, phường Vĩnh Phước, cách trung tâm thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khoảng 2km về phía Bắc. Đây là một quần thể kiến trúc, điêu khắc độc đáo của người Chăm Pa có từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 13, tức vào khoảng thời gian đạo Hindu (Ấn Độ giáo) phát triển cường thịnh nhất tại vương quốc Chăm Pa cổ.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang bên dòng sông Cái êm đềm, thơ mộng. (Nguồn ảnh: Instagram)
View nhìn từ trên tháp Bà Ponagar ra con sông Cái thơ mộng. (Nguồn ảnh: Instagram)

1.2. Giá vé tham quan tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar mở cửa cho khách vào lễ, tham quan trong khung giờ từ 8h – 18h và bạn sẽ phải bỏ ra 22,000VNĐ/người/lượt  để mua vé vào cổng.

Tháp Bà Ponagar nhìn từ trên cao. (Nguồn ảnh: Instagram)

1.3. Thời gian lý tưởng tham quan tháp Bà Ponagar

Thời gian từ ngày 21 – 23/3 (Âm lịch) là thời điểm lý tưởng nhất cho một chuyến ghé thăm tháp Bà Ponagar. Vì đây là khoảng thời điểm diễn ra lễ hội vía Bà với vô số những hoạt động văn hóa đặc sắc, thú vị.

Thời gian lý tưởng ghé thăm tháp Bà Ponagar là vào khoảng 21 - 23/3 (Âm lịch). (Nguồn ảnh: Instagram)

2. Kiến trúc độc đáo trong quần thể tháp Bà Ponagar

Tính đến nay, tháp Bà Ponagar Nha Trang là quần thể kiến trúc Chăm Pa lớn nhất Việt Nam và được chia thành 3 mặt bằng: tầng thấp, tầng giữa và tầng cuối cùng. Hiện tại, tháp chỉ còn số ít công trình kiến trúc tập trung chủ yếu ở tầng giữa và tầng cuối cùng.

2.1. Tầng thấp (Khu tháp cổng)

Tầng thấp hay còn gọi là khu tháp cổng, nơi có các bậc đá hoa cương dẫn lên tầng thứ hai. Tuy nhiên, do thời gian rêu phong và con người tàn phá theo năm tháng nên phần tầng thấp chỉ còn là phế tích.

Cổng vào tham quan tháp Bà Ponagar. (Nguồn ảnh: Instagram)
Lối đi lên từ cổng chính của tháp Bà Ponagar. (Nguồn ảnh: Instagram)

2.2. Tầng giữa Mandapa (Khu tiền đình)

Bước theo những bậc đá sẽ dẫn bạn đến điểm dừng tiếp theo là khu Mandapa. Nơi đây thường dành cho những người đến nghỉ chân, sửa sang trang phục và chuẩn bị lễ vật trước khi dâng lên nữ thần Ponagar. Tầng này hiện có hai dãy trụ đá chính bằng gạch nung hình bát giác, mỗi bên 5 trụ và hai bên 2 dãy trụ lớn có 12 trụ nhỏ và thấp hơn.

Những trụ đá gạch nung mang đậm nét kiến trúc cổ kính. (Nguồn ảnh: Instagram)
Theo các nhà nghiên cứu nhận thấy, trên đỉnh mỗi cột đều có dấu tích của các lỗ mộng, do đó rất có khả năng trước kia nơi đây là một tòa nhà rộng lớn có mái che nhưng bởi nhiều tác động từ bên ngoài nên đến nay không còn mái che ấy nữa. (Nguồn ảnh: Instagram)
Nét đẹp cổ kính trong những nét kiến trúc của người Chăm còn lưu lại. (Nguồn ảnh: Instagram)
Với nét kiến trúc cổ kính, độc đáo ấy đã biến nơi đây thành một địa điểm "sống ảo" thu hút các bạn trẻ khi đến Nha Trang. (Nguồn ảnh: Instagram)

2.3. Tầng cuối cùng (Khu đền tháp)

Bước tiếp lên trên là tầng cuối cùng hay còn gọi là khu đền tháp. Trước đây, khu này có tổng cộng là 6 Kalan (Kalan trong tiếng Chăm Pa là đền/tháp) nhưng hiện tại chỉ còn 4 Kalan, 2 Kalan phía sau đã bị hủy và chỉ còn lại là nền móng.

Khu đền tháp hiện còn lại 4 Kalan cổ kính. (Nguồn ảnh: Instagram)

Cả 4 tháp đều được xây dựng theo kiến trúc tháp của người Chăm, chủ yếu là gạch loại được nung cứng có màu vàng và được xây khít mạch, không nhìn được thấy chất kết dính. Mỗi tháp đều có 4 cửa quay 4 hướng. Tuy nhiên, chỉ có cửa Đông được mở cho khách hành hương và kéo dài đến tiền sảnh, trong khi 3 cửa còn lại có tạo hình như cửa giả.

Mỗi tháp đều được thiết kế 4 cửa quay 4 hướng. Tuy nhiên chỉ có cửa Đông có thể hoạt động, còn 3 cửa còn lại đều làm giả. (Nguồn ảnh: Instagram)

+ Tháp Đông Bắc

Đây là tháp lớn nhất với chiều cao gần 23m, nơi thờ nữ thần Ponagar (tiếng Chăm có nghĩa là Mẹ Xứ Sở). Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có những họa tiết khá ấn tượng như hình cánh cổng, tượng thần linh và linh vật bằng đá.. (Nguồn ảnh: Instagram)
Nữ thần Ponagar hay người Việt còn gọi là Thiên Y Thánh Mẫu. (Nguồn ảnh: Instagram)
Những nét điêu khắc, chạm trổ và tượng thần linh, linh vật trên mái của tháp lớn (bên trái) . (Nguồn ảnh: Instagram)
Tượng nữ thần Durga đang nhảy múa giữa hai nhạc công tại tháp chính. (Nguồn ảnh: Instagram)

+ Tháp Nam

Tháp Nam cao thứ 2, với độ cao 18m. Nơi đây được cho là thờ thần Shiva – chồng nữ thần Ponagar với đỉnh mái được đặt 1 trụ linga. (Nguồn ảnh: Instagram) 

+ Tháp Tây Bắc

Tháp Tây Bắc cao khoảng 9m và xếp thứ 3 trong toàn bộ tổng thể tháp. Tháp chỉ có 1 tầng và tầng mái mô phỏng như hình chiếc thuyền và có chạm khắc vị thần ngồi dưới tán các đầu rắn Nagar. Tháp thờ Ganesha tượng trưng cho sự may mắn, trí tuệ và hạnh phúc. (Nguồn ảnh: Instagram)

+ Tháp Đông Nam

Đây là tòa tháp thấp nhất, chỉ cao 7,1m. Tháp thờ vị thần Skandha, người tượng trưng cho sức mạnh và chiến tranh. Bên cạnh đó, tháp còn thờ ông bà Tiều – người đã cưu mang và nuôi dưỡng nữ thần Ponagar lúc Người giáng thế.

Những góc tường tại tháp Bà Ponagar là nơi “sống ảo” cực xịn cho các bạn trẻ. (Nguồn ảnh: Instagram)
Những bức tường vàng cổ kính được xây theo văn hóa người Chăm. (Nguồn ảnh: Instagram)
Khối kiến trúc cổ kính, ẩn sâu trong từng đường nét hoa văn là những giá trị tín ngưỡng tâm linh của người Chăm Pa. (Nguồn ảnh: Instagram)
Những bức tượng được điêu khắc, chạm trổ vô cùng cẩn thận trong quần thể tháp Bà Ponagar. (Nguồn ảnh: Instagram)
Những món đồ mang đậm văn hóa Chăm Pa đến với du khách. (Nguồn ảnh: Instagram)

3. Hoạt động hấp dẫn tại tháp Bà Ponagar

3.1. Lễ hội tháp Bà Ponagar

Hàng năm vào ngày 21 – 23/3 (Âm lịch) tại đây thường diễn ra lễ hội vía Bà nhằm thể hiện và giới thiệu nét văn hóa tôn giáo tín ngưỡng đặc trưng, độc đáo của người Chăm tới những du khách ghé thăm.

Lễ hội vía Bà được diễn ra từ ngày 21 – 23/3 (Âm lịch) hàng năm tại Nha Trang. (Nguồn ảnh: Internet)
Những điệu múa Chăm Pa đặc sắc thu hút phần lớn người xem. (Nguồn ảnh: Instagram)

Đến lễ hội, bạn có thể được tham ra, thưởng thức nhiều hoạt động vui chơi phong phú như dâng hương lên tháp Bà, hát hội, múa Apsara, xin xăm trong tháp Bà,...

3.2. Tắm suối nước khoáng, tắm bùn

Sau khi khám phá, tìm hiểu hết về tháp Bà Ponagar, bạn có thể trải nghiệm dịch vụ tắm bùn và suối nước khoáng ngay tại đó với giá chỉ khoảng 100,000 VNĐ – 250,000 VNĐ/người.

Dịch vụ tắm bùn gần tháp Bà Ponagar mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. (Nguồn ảnh: Instagram)
Ngoài tắm bùn thì bạn còn có thể bơi lội tung tăng trong thác nước gần đó. (Nguồn ảnh: Instagram)

Tháp Bà Ponagar là điểm dừng chân lý tưởng cho những ai có niềm đam mê khám phá kiến trúc, văn hóa Chăm cổ. Nếu bạn có dịp đến Nha Trang, đừng quên ghé thăm tháp Bà Ponagar để tìm hiểu nét đẹp cũng như thưởng thức những vũ điệu Chăm Pa làm say đắm lòng người nơi đây. Sau chuyến đi, Yeah Travel hi vọng bạn sẽ bớt chút thời gian chia sẻ cho chúng mình những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình của bạn nhé.

Cùng xem thêm video khám phá tháp Bà Ponagar bên dưới này nhé!