Làng gốm Bát Tràng Hà Nội – Điểm hẹn cuối tuần dành cho bạn yêu khám phá
Phương Chi - 13:57 26/10/2020
Làng gốm Bát Tràng - nhân chứng lịch sử đồng hành cùng thủ đô trong suốt quá trình phát triển, "thay da đổi thịt" nhiều thế kỷ sẽ là điểm đến mà Yeah Travel lựa chọn cho chuyến đi trong ngày nhân dịp cuối tuần này đấy!

1. Làng gốm Bát Tràng - mảnh đất của lịch sử và nghệ thuật

Vị trí: Xã Bát Đàn, huyện Gia Lâm, tp. Hà Nội

Chúng ta biết Hà Nội có làng gốm Bát Tràng nhưng liệu đã bạn từng bao giờ thắc mắc về ý nghĩa đằng sau cái tên này. Theo giải nghĩa Hán Việt, "Bát Tràng" được hiểu là mảnh đất dành riêng cho chuyên môn ("Bát" ở đây là bát ăn cơm của nhà sư còn "Tràng" nghĩa là "cái sân lớn"). Cho tới thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa thể chắc chắn hoàn toàn về thời điểm hình thành của làng gốm nổi tiếng nhất nhì Việt Nam này, chỉ có thể nói rằng nơi đây đã có lịch sử ít nhất là khoảng 500 năm. 

lang-gom-bat-trang-YeahTravel-2
Một số tác phẩm văn học cổ đại có ghi chép về làng Bát Đàn (xã Bát Đàn lúc trước), nổi bật là Dư địa chí của Nguyễn Trãi "Làng Bát Tràng làm đồ bát chén, thuộc huyện Gia Lâm. Cùng với làng Huê Câu (Văn Giang), hai làng cung ứng đồ cống cho Trung Quốc"

 

Còn theo truyền thuyết được kể lại thì sự có mặt của làng gốm Bát Tràng ngày nay là nhờ ba vị Thái học sinh: Hứa Vinh Kiều, Đào Trí Tiến và Lưu Phương Tú (thời Lý), sau đi sứ Bắc Tống thì học được một số kỹ thuật làm gốm rồi trở về chỉ dạy cho người dân. Theo đó,vị học sinh họ Hứa truyền cho làng Bát Tràng nước men rạn trắng. Đào Trí Tiến dạy cho người dân Thổ Hà (Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) về nước men sắc màu vàng đỏ, vị Thái học sinh còn lại là Lưu Phương Tú truyền dạy về nước men màu đỏ màu vàng thẫm tại Phù Lãng (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) 

lang-gom-bat-trang-YeahTravel-5
Đình Bát Tràng - một trong những địa điểm in đậm dấu ấn thời gian tại làng gốm Bát Tràng (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó cũng có nhiều giả thuyết khác được đặt ra dựa trên tài liệu lịch sử như ghi chép trong gia phả của các dòng họ lâu đời tại làng. Dù chưa thể xác định chính xác lý do và thời điểm hình thành nhưng có thể chắc chắn một điều rằng làng gốm Bát Tràng đã trải qua hàng trăm lịch sử để có một "diện mạo" như ngày hôm nay mà chúng ta vẫn biết. 

 

2. Chuyến đi trở về tuổi thơ tại làng gốm Bát Tràng

Không ít người nói làng gốm Bát Tràng là chỗ cho trẻ con đến chơi chứ người lớn thì lại chẳng thể tìm thấy điều gì thú vị ở một nơi "già nua" và nhàm chán như vậy. Nhưng Yeah Travel lại nghĩ làm trẻ con cũng có cái vui riêng của trẻ con và làng gốm Bát Tràng cũng có những nét đặc sắc riêng mà cần thời gian cùng kiên nhẫn ta mới có thể tìm ra và cảm nhận. Vì vậy, hãy cùng lên đường với Yeah Travel để khám phá một trong những làng nghề lâu đời nhất còn tồn tại cho tới ngày hôm nay nào!

lang-gom-bat-trang-YeahTravel-6
Bạn có thể lựa chọn đi bằng xe bus hoặc xe máy. Với xe bus, từ các điểm trong nội thành, bạn bắt xe đến bến trung chuyển Long Biên rồi lên xe 47A với chi phí là 7,000 VNĐ/lượt. Trong khi đó di chuyển bằng xe máy sẽ tốn khoảng 30 phút nếu xuất phát từ trung tâm thành phố (Nguồn ảnh: Internet)
lang-gom-bat-trang-YeahTravel-4
Đến Bát Tràng rồi, mình làm gì tiếp theo đây? Điểm đến đầu tiên của chúng ta sẽ là chợ gốm. Với những bạn gái thích những vật trang trí nhỏ xinh hay có thói quen sưu tập tách, cốc... thì đây chắc chắn là thiên đường trong mơ rồi (Nguồn ảnh: Internet)
lang-gom-bat-trang-YeahTravel-10
lang-gom-bat-trang-YeahTravel-9
lang-gom-bat-trang-YeahTravel-8
Đừng nghĩ ở làng gốm cổ thì chỉ những vật dụng như cái bát, cái bình... đảm bảo là bạn sẽ tìm thấy một chân trời mới với "hằng hà sa số" những thứ siêu đáng yêu đấy (Nguồn ảnh: Internet)
lang-gom-bat-trang-YeahTravel-7
Xong phần nhìn, chúng mình cùng đến phần thực hành nhé. Đến làng gốm Bát Tràng thì bạn dễ dàng tìm được các điểm hướng dẫn làm gốm và tức nhiên "học đi đôi với hành", bạn sẽ được tự tay thực hiện một thành phẩm cho riêng mình (Nguồn ảnh: Internet)
lang-gom-bat-trang-YeahTravel-12
lang-gom-bat-trang-YeahTravel-13
lang-gom-bat-trang-YeahTravel-11
Làng gốm Bát Tràng có những góc sống ảo lung linh không? Câu trả lời giống như tiền trong ví chúng ta mỗi cuối tháng vậy: có "sương sương". Quan trọng là biết chọn góc và một người chụp có tâm (Nguồn ảnh: Internet)
lang-gom-bat-trang-YeahTravel-14
Quán cafe ở Bát Tràng thì không có nhiều, nếu muốn nghỉ hơi, ngồi tâm tình thủ thỉ một chút cùng chúng bạn thì có thể ghé Ando Cafe ( Tầng 2 cổng chợ Gốm Bát Tràng). Ở đây đồ uống có nhiều loại mà còn phục vụ cả kem luôn (Nguồn ảnh: Internet)
lang-gom-bat-trang-YeahTravel-15
Ở làng gốm Bát Tràng thì khó lòng tìm được món ăn đặc sản nhưng để "vỗ về" một chiếc bụng đói thì hãy cứ yên tâm vì bạn sẽ tìm thấy những hàng bán đồ ăn vặt như thế này, nào là ngô nướng, bánh sắn nướng, bánh tẻ...

Có thể với nhiều người làng gốm Bát Tràng đơn giản là một làng nghề sản xuất và buôn bán nhưng Yeah Travel thì lại tin rằng với lịch sử hàng thế kỷ của mình thì nơi đây còn cất chứa những điều thú vị. Vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của xóm làng, của những món đồ gốm, của người dân lao động nơi đây xứng đáng để ta dành thời gian tìm hiểu và cảm nhận. Vì vậy, nếu như bạn đang tìm kiếm điểm đến cho chuyến đi cuối tuần cùng hội bạn thân thì hãy cân nhắc tới làng gốm Bát Tràng nhé. 

Một điều vô cùng quan trọng nữa, đừng quên chia sẻ cùng Yeah Travel và các bạn mê khám phá khác những trải nghiệm đáng nhớ trong suốt hành trình của bạn nhé! Xin chào và hẹn gặp lại.