Miến lươn Hà Nội, đâu là top quán ngon "đỉnh của chóp"?
Phương Chi - 16:56 30/11/2020
Hỡi các tín đồ ẩm thực luôn không ngừng tìm kiếm những hương vị độc đáo, bài viết ngày hôm nay của Yeah Travel sẽ là dành riêng cho bạn bởi vì chúng mình sẽ điểm danh đầy đủ “luôn và ngay” 5 quán miến lươn ngon thuộc hàng top tại thủ đô Hà Nội.

1. Miến lươn Hà Nội – chế biến đa dạng, hương vị vạn người mê 

Kể ra thì bát miến lươn Hà Nội không có gì quá cầu kỳ, vốn dĩ chỉ gồm: miến chần, nước dùng, thịt lươn, thêm chút rau răm, hành tây là hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chính vì đơn giản như vậy mà miến lươn lại đòi hỏi người chế biến phải thật khéo léo để làm nổi bật được hương vị của các thành phần, không chỉ khiến người thưởng thức tấm tắc khen ngon vào lúc đó mà còn phải nhớ mãi về sau. 

Đơn cử như chuyện chần miến thôi, nếu chẳng may quá tay để lâu thì sợi miến sẽ mất đi độ dai, độ chắc cần có. Sợi miến nát sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tổng thể của món ăn, khiến khẩu vị giảm đi vài phần (Nguồn ảnh: Instagram)

Trước hết phải nói về thịt lươn - ngôi sao chính trong món ăn của chúng ta. Lươn vốn là loại nguyên liệu khó chế biến vì luôn có độ tanh và độ nhớt nhất định. Người đầu bếp sẽ sử dụng cách riêng của mình, ví dụ như dùng chanh hay nước vo gạo, bóp muối... để khử nhớt trước khi đem lươn đi chế biến. 

mien-luon-ha-noi-YeahTravel-11
Với món miến lươn, thông thường người ta chế biến theo hai kiểu: xào mềm hoặc chiên giòn (Nguồn ảnh: Instagram)

Về phần nước dùng, bài toán được đặt ra đối với người đầu bếp chính là tạo nên một hương vị đủ đậm đà để "đánh bay" vị tanh của nguyên liệu mà vẫn đạt được sự cân bằng khi kết hợp với các nguyên liệu khác. Vậy là người ta nghĩ đến cách sử dụng nước hầm xương lợn và xương lươn để chế biến nước dùng cho miến lươn.

mien-luon-ha-noi-YeahTravel-12
Để làm nước dùng ngọt hơn, một số hàng sẽ giã nhỏ xương lươn, cách này sẽ khiến nước dùng bị đục nên ngày nay để đảm bảo tính thẩm mỹ cho món ăn, nhiều hàng quán sẽ giữ nguyên phần xương (Nguồn ảnh: Instagram)

Trong tô miến lươn có một thành phần cực kỳ quan trọng mà chúng ta chẳng mấy khi để ý: rau răm - nguyên liệu giúp vơi đi phần nào vị tanh của lươn, đồng thời kích thích vị giác của thực khách. Ngoài rau răm thì còn phải có hành lá, hành tây, một số hàng có thêm cả giá đỗ để bớt đi cảm giác ngán của miến, của thịt lươn. 

mien-luon-ha-noi-YeahTravel-14
Ở phiên bản miến trộn và miến xào, người đầu bếp vẫn sử dụng nguyên liệu có sẵn của mình, chẳng qua là biến tấu thêm với chút hành phi, lạc rang, chế thêm chút nước trộn chua - cay - mặn - ngọt (Nguồn ảnh: Instagram)

Nhắc đến miến lươn thì không ít người trong chúng ta sẽ nhớ đến đầu tiên về mảnh đất Nghệ An hay Ninh Bình. Tuy nhiên, nếu như đang sống và làm việc tại Hà Nội hay có dịp ghé thăm thủ đô thì bạn vẫn hoàn toàn có thể thưởng thức hương vị miến lươn “chuẩn mực” với list 5 quán ngon nổi danh dưới đây.

2. Top 5 quán miến lươn “hiếm có khó tìm” tại thủ đô

  • Miến lươn Thủy Lợi 

Địa chỉ: 34 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, tp. Hà Nội

Giờ mở cửa: 8h – 22h 

Giá tham khảo: 40,000 VNĐ – 55,000 VNĐ

Phố Lê Đại Hành có gì? Có loạt quán trà sữa nổi tiếng, có hàng bánh tôm – bánh gối chỉ bán chiều tối và tất nhiên có quán Thủy Lợi với một menu đầy đủ các món lươn từ miến nước, miến xào cho tới cháo, súp lươn. Bộ ba miến nước - trộn – xào vẫn là sự lựa chọn được yêu thích nhất, nước dùng của Thủy Lợi khá ổn với vị ngọt dịu, sợi miến có độ mềm, độ dai vừa phải nên khi xào hay trộn đều thấm gia vị. 

Lươn của quán sẽ có hai loại là lươn mềm và lươn chiên giòn, nếu muốn thử cả hai thì gọi ngay một đĩa miến xào lẫn nhé (Nguồn ảnh: Internet)
Quán ở ngay mặt tiền khá dễ tìm, chỗ để xe cũng thoải mái, phục vụ tương đối nhanh (Nguồn ảnh: Internet)
  • Miến lươn Minh Lan (Chân Cầm) 

Địa chỉ: số 1 Chân Cầm, Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội

Giờ mở cửa: 7h – 22h 

Giá tham khảo: 40,000 VNĐ – 55,000 VNĐ 

Nối tiếp danh sách những quán miến lươn ngon Hà Nội của chúng ta sẽ là quán Minh Lan – “gương mặt thân quen” của các tín đồ ẩm thực tại Phủ Doãn – Chân Cầm và khu vực xung quanh. Cũng tương tự như quán Thủy Lợi, menu của quán khá đa dạng với các loại miến, nộm, lươn om… và đặc biệt là nem lươn, chả lươn. Miến lươn của Minh Lan được đánh giá là hài hòa về hương vị, không quá nhiều mà vừa đủ no cho một bữa trưa hay bữa tối muộn.

Miến lươn Minh Lan gây ấn tượng với phần nước dùng được nêm nếm khéo léo, đậm vị lươn (Nguồn ảnh: Instagram)
  • Miến lươn Phủ Doãn 

Địa chỉ: 9 Phủ Doãn, Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội

Giờ mở cửa: 6h – 22h 

Giá tham khảo: 40,000 VNĐ – 50,000 VNĐ 

Bên cạnh miến lươn Minh Lan thì khu Phủ Doãn – Chân Cầm còn có một quán miến lươn không kém phần nổi tiếng nằm tại số 9 Phủ Doãn. Đừng thấy cửa hàng bên số 9 Phủ Doãn nhỏ mà đã vội bỏ về nhé vì quán còn sở hữu một khu vực trong nhà ngay đối diện, rộng rãi và còn có cả điều hòa luôn. Đặc trưng nhất của quán chính là phần thịt lươn được xử lý khéo léo, chiên vàng rụm, khi ăn vẫn cảm nhận được độ ngọt của thịt lươn “xịn”. 

Với kiểu chế biến lươn như ở Phủ Doãn thì dù ăn kiểu miến nước hay miến trộn thì đều hợp (Nguồn ảnh: Instagram)
Miến lươn Phủ Doãn được chia làm hai bên. Ở số 9 Phủ Doãn thì là nơi chế biến và một vài chỗ ngồi, còn nếu muốn ngồi thoáng mát, thoải mái thì nên sang ngay nhà đối diện theo chỉ dẫn của chủ quán (Nguồn ảnh: Instagram)
  • Miến lươn Tân Tân 

Địa chỉ: 16 Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng, tp. Hà Nội

Giờ mở cửa: 6h30 – 13h (Buổi sáng)

                      16h – 20h (Buổi tối)

Giá tham khảo: 35,000 VNĐ 

Vào buổi sáng, nếu đi qua đoạn ngã rẽ giữa Tuệ Tĩnh và Mai Hắc Đế thì sự chú ý của bạn sẽ rất dễ va phải quán Tân Tân – cái tên thường xuyên xuất hiện trên các topic về quán miến lươn lâu đời tại Hà Nội. Nằm ở khu vực trung tâm, giáp với nhiều con phố có dân cư đông đúc nên quán luôn tấp nập khách ra vào, thêm vào đó chất lượng của món ăn luôn ổn định nên đã thuyết phục được nhiều người gắn bó, trở thành khách quen. 

Cùng tìm hiểu một chút về bí quyết nằm sau hương vị của miến lươn Tân Tân nhé!

Lươn tại quán Tân Tân thì chỉ có duy nhất loại chiên giòn. Thịt lươn khi gặp nước dùng nóng sẽ mềm hơn nên ăn không có cảm giác bị khô (Nguồn ảnh: Instagram)
  • Miến lươn Đông Thịnh (Hàng Điếu)

Địa chỉ: 87 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội

Giờ mở cửa: 6h30 - 21h30 

Giá tham khảo: 40,000 VNĐ - 60,000 VNĐ

Đông Thịnh được xem là một trong những quán miến lươn "kỳ cựu" nhất ở thủ đô và được biết đến rộng rãi bởi các du khách nước ngoài. Có thể dễ dàng nhận thấy hương vị truyền thống tại Đông Thịnh, các món ăn dù là miến, cháo hay súp lươn đều được chế biến khéo léo làm nổi bật ngôi sao của món ăn là thịt lươn. 

mien-luon-ha-noi-YeahTravel-16
Nếu như miến nước khiến thực khách hài lòng bởi phần nước dùng vừa vặn, đậm đà thì miền xào được bỏ nhiều trứng nên xốp mềm, kết hợp với lươn chiên giòn thì quả là ngon "nói không nên lời" (Nguồn ảnh: Instagram)
mien-luon-ha-noi-YeahTravel-15
Đi qua cửa hàng số 87 Hàng Điếu bạn sẽ luôn được chứng kiến khung cảnh đông đúc, tấp nập, đặc biệt là vào buổi tối (Nguồn ảnh: Instagram)

Dù không được biết đến nhiều như những món ăn "quốc dân" như phở bò - phở gà truyền thống, bún chả hay "cặp bài trùng" bún riêu - bún ốc Hà Nội nhưng miến lươn chắc chắn là một món ngon xứng đáng nằm trong list "must-try" khi đến với thủ đô. Và hãy để danh sách top những quán miến lươn ngon Hà Nội của Yeah Travel giúp bạn chinh phục thành công món ăn độc đáo này nhé. 

mien-luon-ha-noi-YeahTravel-17
Đừng quên chia sẻ "chiến tích" của bạn với Yeah Travel khi đã chinh phục thành công miến lươn Hà Nội nha (Nguồn ảnh: Instgram)

>> Xem thêm: Có điều gì hấp dẫn đằng sau cái “thú” ăn phở đêm của người Hà Nội