Mùa đông cận kề, bạn đã biết những quán bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội chưa?
Phương Chi - 15:23 30/10/2020
Người ta vẫn bảo vào mùa đông, con người thường ăn ngon miệng hơn, một phần vì thời tiết mà phần còn lại là do ẩm thực ngày lạnh luôn ẩn chứa sức hút chẳng thể chối từ. Nói đến món ngon những ngày giá rét lại làm ta nhớ đến bát bánh đúc nóng Hà Nội thơm nức, gây biết bao thương nhớ.

1. Bánh đúc nóng - người khen ngon, kẻ bảo “dị" 

Thực ra thì chẳng cần đợi đến mùa đông mà chỉ khi trời Hà Nội bước sang thu, lúc những cơn gió man mát bắt đầu len lỏi khắp phố phường, ngõ hẻm thủ đô là người ta lập tức nhớ ngay về thức quà độc lạ mang tên bánh đúc nóng. 

banh-duc-nong-ha-noi-YeahTravel-1
Ở Hà Nội, mùa hè người ta ăn bánh đúc lạc chấm tương, mùa đông thì đi tìm bánh đúc nóng (Nguồn ảnh: Internet)

Ta tạm chia thành phần của bánh đúc nóng thành ba: phần bánh đúc, phần nhân (topping) và nước chấm chua ngọt. Tuy thành phần không được tính là nhiều nhưng để có được thành phẩm chất lượng lại đòi hỏi người làm phải tỉ mẩn trong từng khâu chuẩn bị và chế biến. 

banh-duc-nong-ha-noi-YeahTravel-2
Bột bánh đúc gồm gạo tẻ xay cho mịn, trộn cùng bột năng (có công dụng tạo độ sánh) và lượng nước phù hợp. Sau đó đem phần bột đã trộn đi nấu chín, trong quá trình phải liên tục khuấy để không bị bén đáy nồi. Thành phẩm được xem lý tưởng khi có màu trắng ngà với độ dính và sánh nhất định, không quá đặc gây bứ khi ăn (Nguồn ảnh: Internet)
banh-duc-nong-ha-noi-YeahTravel-3
Bánh đúc chay có lạc thì bánh đúc nóng có thịt băm rim cùng mộc nhĩ. Bánh đúc nguội chấm với tương bần, bánh đúc nóng phải có nước chấm chua ngọt nóng hổi để hoà quyện mọi nguyên liệu với nhau. 2 thành phần này của bánh đúc nóng ngon hay không chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và công thức của chủ quán (Nguồn ảnh: Internet)
banh-duc-nong-ha-noi-YeahTravel-4
Ở một số quán bánh đúc nóng hiện nay, bên cạnh 3 thành phần cơ bản kể trên thì đậu rán cũng trở thành một loại topping nhằm đáp ứng sở thích và khẩu vị của nhiều thực khách (Nguồn ảnh: Internet)

Đối với nhiều người đã quen với bánh đúc nguội dai dai, chắc nịch từng miếng thì kết cấu của bánh đúc nóng có phần hơi "sai sai" nhưng đến khi có cơ hội thưởng thức thì có lẽ đây không còn là yếu tố khiến họ bận tâm nữa.  

 

2. Quán bánh đúc Hà Nội nhiều vậy, biết ăn quán nào? 

Ở một thành phố có hàng trăm, hàng nghìn quán ăn như Hà Nội đúng là điểm lợi mà quả thực cũng có nhược điểm. Trong “ma trận" các quán bánh đúc nóng Hà Nội, đâu mới là nơi sở hữu hương vị nguyên bản, đúng điệu nhất? Hãy cùng đi tìm câu trả lời với Yeah Travel nào!

  • Bánh đúc nóng C4 Trung Tự 

Địa chỉ: C4, TT. Trung Tự, Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, tp. Hà Nội (hàng đầu tiên bên tay trái, sân tập thể C4 Trung Tự

Giờ mở cửa: 11h - 20h30

Giá tham khảo: 20,000 - 25,000 VNĐ  

Bánh đúc nóng C4 Trung Tự hay còn được biết đến là bánh đúc cô Nhài là một trong những quán có tiếng tại khu vực. Chất bánh ở đây dẻo quánh, mềm mượt, lúc dùng đũa kéo lên thì mỏng dính nên dễ ăn vô cùng. Thịt rim mộc nhĩ và nước chan chua ngọt cũng vừa vặn, hợp với khẩu vị của đa số khách tới quán. 

banh-duc-nong-ha-noi-YeahTravel-5
Quán cô Nhài bán từ trưa đến khoảng 8h nên phù hợp với những bạn muốn tranh thủ giờ ăn trưa hoặc đi làm, đi học về buổi tối (Nguồn ảnh: Internet)

 

  • Bánh đúc nóng C2 Trung Tự 

Địa chỉ: 108 B1 TT. Trung Tự, Đống Đa, tp. Hà Nội

Giờ mở cửa: 15h - 19h (có thể đóng sớm hơn)

Giá tham khảo: 15,000 VNĐ - 25,000VNĐ

Nói khu Trung Tự là thiên đường bánh đúc nóng quả thực là không sai, một khu tập thể cũ không tính là lớn nhưng lại sở hữu đến hai quán ngon lừng danh luôn. So với quán ở sân C4 thì bánh đúc nóng C2 Trung Tự (gọi theo địa điểm bán cũ) mở cửa muộn hơn mà đóng cửa cũng sớm hơn, một buổi chiều vèo cái là cô chú bán hết nồi bánh đúc to “oạch" nên muốn ăn ngon thì phải chịu khó đi sớm nhé. 

banh-duc-nong-ha-noi-YeahTravel-6
Đặc điểm nhận dạng của quán bánh đúc nóng này là lúc nào cũng có một hàng dài các bạn shipper Now, Grab đứng chờ đã thế khách ăn ở quán cũng đông nên nhanh hết lắm! (Nguồn ảnh: Internet)

 

  • Bánh đúc nóng phố Lê Ngọc Hân 

Địa chỉ: 8 Ngõ 8B Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng, tp. Hà Nội

Giờ mở cửa: 8h - 21h 

Giá trung bình: 20,000 VNĐ

Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân được biết đến là hàng bánh đúc nóng lâu đời nhất tại đất Hà Thành còn tồn tại đến ngày nay. Các bạn nhớ chứ, ở phía trên chúng mình có đề cập tới một số nơi sử dụng đậu rán làm topping cho bánh đúc nóng và quán ở Lê Ngọc Hân chính là một trong số đó. Trước đây thì một bát chỉ có 15,000 VNĐ thôi nhưng từ ngày giá thịt lợn lên giá thì tăng “nhẹ" 5,000 VNĐ nhé. 

banh-duc-nong-ha-noi-YeahTravel-8
Bên cạnh bánh đúc nóng thì quán còn nổi tiếng với các món bún, miến riêu cua nên đến đây đúng là “một mũi tên trúng hai đích” luôn (Nguồn ảnh: Internet)

 

  • Bánh đúc nóng - nộm Hàng Bè 

Địa chỉ: 28 Hàng Bè, Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội

Giờ mở cửa: 7h - 21h 

Giá tham khảo: 25,000 VNĐ

Bánh đúc Hàng Bè nổi tiếng với bộ đôi bánh đúc nóng - bánh đúc nộm, rất được lòng các bà các cô. Bánh đúc nóng của quán 28 Hàng Bè có độ mịn, mượt, xắn một miếng thôi là thấy vừa lòng, nước chấm chua ngọt cũng được cân chỉnh để phù hợp với khẩu vị thực khách. Nếu đi hai người hoặc sức ăn tốt thì bạn cứ mạnh dạn gọi một bát đúc nóng một bát nộm để thưởng thức trọn vẹn mọi hương vị của quán.

banh-duc-nong-ha-noi-YeahTravel-9
Bánh đúc Hàng Bè là một trong những hàng ăn vặt có tiếng tại khu phố cổ (Nguồn ảnh: Internet)

 

Bánh đúc nóng có thể không phải là món ăn mới lạ, cũng chẳng thời thượng nhưng bằng nét đặc sắc riêng của mình, nó đã tồn tại thật lâu ở cái nơi có đến hàng trăm, hàng nghìn món ngon này. Thật may mắn là cho đến ngày nay thì những người trẻ tuổi như chúng ta vẫn có cơ hội để thưởng thức những bát bánh đúc nguyên bản, trọn vẹn về hương vị. 

Yeah Travel tin rằng đã là một tín đồ của ẩm thực Hà Nội thì chẳng có lý nào lại bỏ qua một món ngon đặc sắc như bánh đúc nóng. Và sẽ thật tuyệt nếu chúng mình có được cơ hội chia sẻ cùng bạn cảm nhận, trải nghiệm về những món ngon trên mọi miền tổ quốc, vì vậy hãy để lại một “chiếc" comment xinh xinh để trò chuyện cùng trò chuyện nhé.