Top 7 món ăn vặt Hội An người người thích, nhà nhà mê
Phương Chi - 14:45 21/10/2020
Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao Hội An lại có sức hút lớn như vậy trong mắt du khách quốc tế? Riêng Yeah Travel thì nghĩ rằng thành tựu ngày hôm nay đến từ việc lưu giữ được những giá trị  truyền thống bản sắc của riêng mình của Hội An mà trong đó ẩm thực đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Và để bạn đọc có thể hiểu lý do vì sao Yeah Travel lại đưa ta nhận định này thì hãy cùng chúng mình khám phá ẩm thực phố cổ với top 7 món ăn vặt Hội An nổi danh khắp nơi. 

1. Các loại chè truyền thống 

Chúng ta thường biết đến Huế là “thủ phủ” của những món chè ngọt truyền thống nhưng thực chất người dân các tỉnh miền Trung đều có khẩu vị “hảo ngọt” nên đây là món ăn cũng là một phần làm nên ẩm thực Hội An. Khác với những loại chè biến tấu, du nhập từ các nước bạn, chè truyền thống chủ yếu từ các loại đậu, loại củ dân dã của Việt Nam. Theo nhiều nhận xét thì chè Hội An không quá đa dạng về lựa chọn, đều là những món ngon quen thuộc, có độ ngọt vừa tạo cảm giác thanh mát. 

an-vat-hoi-an-YeahTravel-1
Ở Hội An, dạo vài ba khu phố trung tâm là bạn sẽ gặp những sạp bán chè xinh xinh thế này, mệt mệt thì ghé ngay làm một cốc để nạp năng lượng (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-2
Với thời tiết của Hội An thì không khó để hiểu lý do vì sao mà du khách lại thích món ăn vặt ngọt này (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-3
Một cốc chè thế này có giá khá mềm từ 10,000 VNĐ – 20,000 VNĐ (Nguồn ảnh: Internet)

 

2. Bánh đập hến xào 

Bánh đập hến xào là món ăn thứ 2 mà Yeah Travel muốn giới thiệu cùng bạn. Nói là bánh đập, ai cũng thấy lạ vì không biết là loại bánh như thế nào, đến khi đĩa bánh được mang ta rồi thì liền nghĩ ngay đến bánh tráng nướng, bánh đa nướng. Sở dĩ gọi là bánh đập vì trước khi ăn thì người ta “đập” để bánh vỡ thành các miếng nhỏ, sau đó cho phần hến xào thơm nức lên trên, thế là thưởng thức được rồi. 

an-vat-hoi-an-YeahTravel-4
Nhiều người bảo bánh đập là món ăn hơi “cồng kềnh” vì một món thôi mà quá trời chén đĩa: ít nhất hai đĩa bánh nướng, 1 đĩa hến xào đầy “ú ụ”, bát nước chấm rồi đi kèm là các gia vị đi kèm (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-5
Nghe nói đến nước chấm cũng có nhiều loại, chưa kể mỗi quán lại một công thức. Bánh đập hến xào nói là ăn vặt, “ăn cho vui mồm” nhưng trót “ghiền” thì ăn mấy cũng thấy không đủ (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-6
Nhớ nhé, đến Hội An đừng bỏ qua món ăn này! (Nguồn ảnh: Internet)

 

3. Các loại bánh từ bột gạo 

Những món bánh truyền thống từ gạo và bột gạo là một nhân tố làm nên nền ẩm thực đa dạng, phong phú tại Việt Nam. Nếu như bạn đã quen thuộc với bánh bột lọc, bánh bèo, bánh xèo… thì tại Hội An bạn sẽ còn tìm thấy bánh vạc – thức bánh có lớp vỏ bột trong suốt nhìn thấy bên trong nào là tôm, thịt, nấm. 

an-vat-hoi-an-YeahTravel-7
Chiếc bánh vạc bé xíu, đúng nghĩa là một món ăn vặt (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-8
Bánh bèo và bánh bột lọc Hội An. Nếu bánh bột lọc ngoài Bắc có nhân tôm thịt thì ở miền Trung ta chỉ bắt gặp sự xuất hiện của chú tôm to bự, ngoài ra còn nhân đỗ béo bùi. Khi ăn trộn chung với nước chấm chua ngọt, đôi khi thêm cả nem chua, giò (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-9
Một số nhà hàng tại Hội An có một số biến tấu để phù hợp với khẩu vị của du khách nước ngoài (Nguồn ảnh: Internet)

 

4. Bánh mì 

Đã là dân “sành ăn” thì chẳng thể nào không biết bánh mì Phượng – thương hiệu không chỉ gây “thương nhớ” tại Việt Nam mà còn tạo ra một cơn sốt tại xứ sở Kim Chi khi cho ra mắt cơ sở đầu tiên tại Seoul vào năm 2019. Tuy nhiên, Hội An còn có một quán bánh mì lâu đời nữa với chất lượng đặc sắc vô cùng, đó là Madam Khánh. Nếu có cơ hội thì nhất định phải thử cả hai nhé. 

an-vat-hoi-an-YeahTravel-10
Bánh mì Việt Nam nói chung và bánh mì Hội An nổi danh thế giới bởi sự “đồ sộ” của nhân bánh với đủ loại nhân thịt cùng rau thơm ăn kèm (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-11
Bánh mì Phượng là món ngon khiến du khách sẵn sàng xếp hàng đợi chờ để có thể cầm trong tay ổ bánh mì nóng giòn, thơm phức (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-12
Madam Khánh – Bánh mì Queen chỉn chu từ chất lượng bánh cho đến bao bì đóng gói, không quá đông khách như Phượng nhưng chắc chắn sở hữu hương vị đặc trưng riêng (Nguồn ảnh: Internet)

 

5. Thịt nướng cuốn bánh tráng 

Xuất hiện tiếp theo trong danh sách món ăn vặt Hội An “siêu cấp ngon” của chúng ta sẽ là bộ đôi thịt nướng - bánh tráng. Cứ chỉ nghĩ đến những xiên thịt được tẩm ướp đậm đà, nướng trên than hồng thơm lừng cả chợ thôi là cũng thấy bụng réo ầm ĩ rồi. Bánh tráng cuốn thịt nướng cũng như bánh tráng cuốn thịt heo chiên hay luộc của Đà Nẵng là món ăn phổ biến ở các chợ dân sinh, 10 người thì chắc cũng 8,9 người “ghiền”. 

an-vat-hoi-an-YeahTravel-13
Bên cạnh thịt nướng thì các hàng ăn tại Hội An còn phục vụ cả chả lụi để tạo nên bộ đôi “bất bại” (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-14
Xiên thịt ở Hội An be bé, tuốt một lần là vừa đủ cho một chiếc cuốn. Thịt có cả nạc, cả mỡ, được nêm nêm nếm sao cho khi chấm với sốt là vừa chứ không bị mặn (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-15
Nhiều người bảo thịt nướng bánh tráng Hội An ăn hơi tốn vì ngon quá, ăn hết xiên này đến xiên khác mà chẳng thấy bõ (Nguồn ảnh: Internet)

 

6. Nước Mót

Bên cạnh bánh mì Phượng thì nước Mót chính là món ngon được check-in nhiều nhất khi du khách đến với Hội An. Thật khó để tìm thấy một người đã ghé thăm nơi đây mà không mê mẩn thức đồ uống thanh mát, ngọt lành này. Cốc nước Mót có giá thành chỉ khoảng 12,000 VNĐ nhưng chất lượng vô cùng, còn được trang trí bằng cánh sen và lá để chúng ta tiện đường “sống ảo”. 

an-vat-hoi-an-YeahTravel-16
Một trong những biểu tượng ẩm thực Hội An – nước thảo mộc Mót (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-17
Góc phố quá đỗi quen thuộc với khách du lịch khi đến với Hội An (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-18
Các nguyên liệu được sử dụng để tạo nên nước Mót “thần thánh”, nối danh phố cổ (Nguồn ảnh: Internet)

 

7. Bánh tráng nướng 

“Chốt sổ” cho foodtour Hội An ngày hôm nay sẽ là một trong những món ăn vặt nổi tiếng nhất Việt Nam – bánh tráng nướng. Bạn dễ dàng tìm thấy món ăn hấp dẫn này ở chợ Hội An hoặc khu vực chợ đêm Nguyễn Hoàng, tại những xe bán đồ ăn vặt đường phố. Sở dĩ chúng mình chọn món ăn này bởi hương vị dễ để thưởng thức và dù bạn ghé Hội An vào thời điểm nào, thời tiết ra sao thì bánh tráng nướng vẫn luôn thật phù hợp. 

an-vat-hoi-an-YeahTravel-19
Những xe bán đồ ăn đường phố không hiếm ở khu vực phố đi bộ (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-20
Bánh tráng nướng là kiểu món ngon “ăn đến đâu, làm đến đó” thì mới giữ được độ giòn của phần bánh tráng (Nguồn ảnh: Internet)
an-vat-hoi-an-YeahTravel-21
Chiếc bánh tráng nướng đầy ắp các topping được nướng trên than nóng để lớp vỏ giòn tan, hòa hợp với phần nhân (Nguồn ảnh: Internet)

Hội An không phải một thành phố lớn nhưng để bạn có thể tham quan toàn bộ những thắng cảnh hay thưởng thức hết món ngon thì không hề đơn giản đâu. Tuy nhiên, nếu như dành thời gian để la cà trên những con phố, khu chợ nơi đây thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn vặt đặc trưng của Hội An và Yeah Travel chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cực kỳ xứng đáng với thời gian và hầu bao bỏ ra. 

Còn nếu như bạn đã là vị khách thân thiết của thành phố xinh đẹp này thì hãy cho chúng mình biết ý kiến về danh sách những món ăn vặt đáng thử nhất khi đến với Hội An nhé.