Băng tuyết bất ngờ phủ trắng sa mạc Sahara
Mai Ngọc - 15:15 19/01/2021
Do nền nhiệt độ giảm mạnh, sa mạc Sahara - nơi chỉ biết đến với nắng nóng thiêu đốt da thịt, đã trở thành xứ sở tuyết trắng.

Theo Daily Mail đưa tin, những ngày qua, thị trấn Ain Sefra ở Algeria tại khu vực sa mạc Sahara đã chứng kiến hiện tượng thời tiết bất thường khi băng tuyết rơi phủ trắng các đồi cát ở khu vực và nhiệt độ tụt xuống dưới mức 0 độ C.

bang tuyet phu tai sa mac Sahara (1)
Sa mạc Sahara phủ đầy băng tuyết. (Nguồn ảnh: Internet)

Vào ngày 17/1, nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata đã tới đây để ghi lại khung cảnh hiếm có khó gặp này bởi sa mạc Sahara bao trùm hầu hết bắc Phi và được mệnh danh là một trong những nơi khắc nghiệt và nóng nhất hành tinh.

Dù tại các sa mạc, nhiệt độ thường tụt giảm mạnh về đêm, nhưng khả năng tuyết rơi là hiếm gặp do độ ẩm tại đây rất thấp. Và nếu tuyết rơi, chúng thường tan sớm vào ngày hôm sau.

bang tuyet phu tai sa mac Sahara (3)
Vùng Tabuk ở Ả rập Xê út cũng xuất hiện băng tuyết. (Nguồn ảnh: Internet)

Đây cũng không phải là lần đầu tiên băng tuyết xuất hiện ở sa mạc Sahara. Vào năm 2018, thị trấn Ain Sefra cũng bị tuyết phủ trắng lần thứ ba sau 40 năm. Nhiệt độ trong thị trấn thường dao động từ 12 độ C vào tháng 1, và tăng gần 40 độ C vào tháng 7. 

Sự thay đổi bất thường của thời tiết khiến người dân cảm thấy thích thú, nhưng cũng gây nên những vấn đề lớn về sức khỏe, chăn nuôi, canh tác và giao thông.

bang tuyet phu tai sa mac Sahara (2)
Băng tuyết là điều bất thường ở các vùng sa mạc, nhưng không hoàn toàn không xảy ra. (Nguồn ảnh: Internet)

Mặc dù ngày nay rất khô hạn, nhưng các nhà khoa học dự báo sa mạc sẽ trở nên xanh tươi trở lại trong khoảng 15.000 năm nữa.