Bật mí lý do nhiều nhà hàng pizza sẵn sàng vứt bỏ bánh lỗi chứ không cho nhân viên ăn
Mai Ngọc - 16:52 23/11/2020
Bạn đã bao giờ từng thắc mắc rằng tại sao các cửa hàng bán bánh pizza lại không cho nhân viên ăn những chiếc bánh bị lỗi hay chưa? Nếu bạn muốn biết được câu trả lời thì hãy để Yeah Travel bật mí giúp bạn ngay dưới đây nhé!

Mới đây, trên trang web hỏi đáp Quora xuất hiện câu hỏi: Tại sao nhiều nhà hàng pizza sẵn sàng vứt bỏ đồ ăn lỗi chứ không cho nhân viên?

Đây là câu hỏi do tác giả Robert Maguire, một người có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực nhà hàng đưa ra thảo luận. Ngay lập tức, câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm, bình luận với những đáp án bất ngờ được đưa ra.

cua hang pizza (2)
Nhân viên phục vụ tại một cửa hàng pizza. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhiều câu trả lời đồng ý rằng nếu chủ sở hữu để nhân viên ăn bánh lỗi thì số lượng bánh lỗi sẽ tăng lên, vì nhiều bánh lỗi hơn tức là nhân viên được ăn nhiều pizza miễn phí hơn.

Trong khi đó, một người bình luận còn kể lại câu chuyện của bản thân, khi bố mẹ anh sở hữu một cửa hàng bánh mì truyền thống nhỏ ở địa phương.

cua hang pizza (1)
Pizza - Món ăn hấp dẫn ngàn người mê. (Nguồn ảnh: Internet)

Mỗi ngày họ sẽ nhận bánh "ký gửi" từ người thợ làm bánh. Đến cuối ngày, họ trả tiền cho người thợ với những số bánh bán được và gửi lại anh ấy số bánh tồn.

Một ngày nọ, một nhân viên trong tiệm hỏi người thợ làm bánh: “Cho em xin bánh thừa được không ạ? Em thấy để ăn còn hơn là vứt đi sẽ lãng phí”. Kết quả là kể từ khi người thợ đồng ý, thay vì số lượng bánh tồn chỉ 1 - 2 lát như trước đây thì giờ số lượng tồn thường xuyên lên tới 15 - 20 lát.

Nguyên nhân là do nhân viên đó đã bí mật giấu thêm bánh để cửa hàng không bán được, sau đó xin lại thợ làm bánh vào cuối ngày.

cua hang pizza (1)
Pizza lỗi phải vứt đi để số lượng bánh lỗi không tăng lên. (Nguồn ảnh: Internet)

Đó là câu chuyện ở một tiệm bánh địa phương. Giờ thì bạn hãy tưởng tượng nếu điều đó xảy ra ở quy mô lớn hơn nhiều.

Giả sử với Pizza Hut, không chỉ để ăn mà thức ăn thừa giờ có thể được bán lại. Hãng có thể bị giảm doanh thu toàn cầu bởi càng nhiều sản phẩm không bán được thì nhân viên càng thích, vì sau đó họ có thể tiêu thụ và bán lại theo ý muốn.

Thậm chí, một số nhân viên phụ trách nướng bánh có ý định xấu có thể sẽ cố tình phạm sai lầm nào đó, chẳng hạn như thêm quá nhiều hành tây, nướng quá lửa... để bánh bị vứt đi và họ được nhận số bánh đó.

Vì vậy, điều cần rút ra ở đây chính là việc nếu bạn không muốn lãng phí thức ăn thừa thì có thể tặng cho những người không may mắn, người vô gia cư còn hơn là để lại cho nhân viên.