Bất ngờ trước lý do món ăn phổ biến ở Việt Nam bị cấm bán tại Hàn Quốc
Mai Ngọc - 11:06 20/01/2021
Dù là món ăn ưa chuộng của một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, nhưng món ăn này lại bị cấm bán tại Hàn Quốc. Vậy lý do là gì? Hãy cùng Yeah Travel khám phá nhé.

Từ lâu, trứng vịt lộn đã trở thành món ăn được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Bên cạnh việc luộc ăn kèm với rau răm và muối tiêu thì món ăn này được biến tấu thành nhiều món khác như: trứng lộn sốt me, trứng lộn chiên nước mắm, trứng lộn nướng hay dùng làm nguyên liệu cho các món lẩu.

Không chỉ có Việt Nam, món ăn này cũng được biết đến là món ăn nhẹ bình dân, có hàm lượng dinh dưỡng cao tại một số nước Đông Nam Á khác như Trung Quốc, Philippines…

trung vit lon (1)
Trứng vịt lộn luộc ăn kèm rau dăm và muối chanh ớt. (Nguồn ảnh: Internet)

Thế nhưng, trứng vịt lộn lại được xếp vào loại thực phẩm “kinh dị” bị cấm phân phối và bán ở Hàn Quốc.

Cụ thể, vào ngày 19/1 vừa qua, đội Cảnh sát Tư pháp Dân sinh thủ đô Seoul đã buộc tội hình sự 4 người với tội danh phân phối và bán 4.000 quả trứng vịt lộn ở Hàn Quốc.

Một người trong nhóm trên đã bị bắt khi bán trứng vịt lộn chưa khai báo và không có biển hiệu ở chợ Gyeongdong (Seoul). Vào thời điểm bị phát hiện, lực lượng chức năng đã phát hiện một phần trứng đã hỏng, bốc mùi nồng nặc.

trung vit lon (2)
Trứng vịt lộn bị cấm bán ở Hàn Quốc. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo tài liệu của thành phố Seoul, trứng vịt lộn dễ bị thối rữa, ăn vào có hại cho sức khoẻ, người dân nên hạn chế tiêu thụ.

Do đó, ở Hàn Quốc, món trứng vịt lộn chủ yếu phục vụ nhu cầu của người nước ngoài đến từ khu vực Đông Nam Á, chỉ được bán ở siêu thị dành cho người nước ngoài ở các khu chợ tại Seoul, Incheon, Ansan, Suwon…  Chỉ có số ít người cao tuổi Hàn Quốc ăn trứng vịt lộn như một món bồi bổ.

trung vit lon (4)
Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ người dân các quốc gia Đông Nam Á nhưng nhập gia tuỳ tục, mỗi quốc gia có những quy định riêng mà dư luận quốc tế không thể tác động. (Nguồn ảnh: Internet)

Năm 2014, cảnh sát Hàn Quốc còn từng mở đợt “truy quét” trứng vịt lộn trong cộng đồng người nước ngoài. Các cá nhân và cơ sở mua bán trứng vịt lộn khi đó đều bị xử phạt hành chính, mức phạt có thể lên tới 1.000 USD.

Theo quy định về kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc, người mang trứng vịt lộn từ nước ngoài qua cửa khẩu sẽ bị xử phạt rất nặng.