Choáng trước cảnh tượng người dọn tuyết trên vách núi đá thẳng đứng, chỉ cần nghĩ đến thôi đã thấy rùng mình
Mai Ngọc - 15:21 11/01/2021
Những nhân viên vệ sinh này được nhiều người ví von như là "thiên thần" ngoài đời thực bởi họ đang làm nghề nguy hiểm bậc nhất thế giới giữa thời tiết lạnh buốt.

Trên núi Hoa Sơn, Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc có một con đường nhỏ nằm trên vách núi cao trên 2.100m. Con đường dài khoảng 50m và chỉ rộng 28cm, đủ đúng cho một người đi.

Vào mùa đông, mỗi khi tuyết rơi, các công nhân vệ sinh phải làm công việc dọn dẹp tuyết tại con đường này.

nghe don tuyet tren nui (2)
Công nhân dọn tuyết trên vách núi cao. (Nguồn ảnh: Internet)

Vào những ngày thường, con đường trông vốn đã nguy hiểm, khi tuyết rơi dày lại càng khó đi hơn.

Vậy mà, nơi đây, vào những ngày đông giá lạnh tuyết phủ dày đặc, ván gỗ dễ trơn trượt, có những nhân viên vệ sinh vẫn miệt mài làm công việc của họ.

nghe don tuyet tren nui (3)
Nghề dọn tuyết này được dân tình đánh giá là nghề nguy hiểm nhất thế giới. (Nguồn ảnh: Internet)

Các vât dụng bảo hộ cho họ chỉ đơn giản là ủng chống trượt, dây thừng và móc sắt gắn vào đường dây cáp bảo hộ trên đầu để vừa di chuyển, vừa dùng xẻng hoặc chổi gạt tuyết khỏi những tấm ván.

Họ không có dây bảo hiểm chuyên dụng, chỉ cần nhỡ chân một cái là có thể ngã xuống vực. Do đó, đây được coi là công việc nguy hiểm bậc nhất thế giới.

Nhìn đoạn video có thể thấy, đầu tiên, họ dùng xẻng phá những tảng tuyết cứng, sau đó dùng chổi quét sạch, cuối cùng rải muối lên trên.

Nhiều người khi xem video đã tỏ ra lo lắng cho tính mạng của họ và đề xuất công việc này nên dành cho robot. Thậm chí, có người từng nói “thà thất nghiệp còn hơn làm nghề nguy hiểm đó”.

nghe don tuyet tren nui (1)
Con đường được xây dựng từ thời nhà Nguyên. (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, tính chất nguy hiểm của công việc không khiến những nhân viên vệ sinh này bận tâm. Một người đàn ông tiết lộ rằng, tổ nhân viên vệ sinh thường sống trên núi để tiện làm việc và về nhà một tuần một lần.

"Khi rời khỏi phòng, chúng tôi sẽ thấy khung cảnh tráng lệ trước mắt", người đàn ông nói về niềm vui trong công việc.