Chú voọc đen vừa chào đời ở Mỹ đã bị bỏ rơi, được nhân viên vườn thú đặt tên tiếng Việt cực đáng yêu
Mai Ngọc - 09:59 21/01/2021
Chú voọc đen má trắng vừa chào đời tại vườn thú Philadelphia (Mỹ) đã được đặt tên là "Quý Báu" (phát âm là “Qwee-bow”) có nghĩa là “quý giá” trong tiếng Việt.

Ngày 16/1 vừa qua, trên trang fanpage của vườn thú Philadelphia Zoo ở bang Philadelphia (Mỹ) đã bất ngờ đăng tải một đoạn video về một chú voọc đen má trắng trông vô cùng yếu ớt do mới chào đời.

Theo thông tin được chia sẻ trên fanpage, con voọc cái chào đời vào 13/12/2020, bố là voọc Chester và mẹ là Mei Mei - lần đầu sinh nở.

con vooc duoc dat ten tieng Viet (1)
Con voọc đen má trắng mới chào đời giữa tháng 12/ 2020 vừa qua. (Nguồn ảnh: Internet)

Được biết, đây cũng là lần đầu giống voọc đen má trắng sinh sản trong vườn thú Philadelphia.

Các nhân viên vườn thú nhận thấy Mei Mei không chú ý đến con nhỏ kể từ khi sinh, có thể vì nó chưa có kinh nghiệm làm mẹ. Vì vậy, các nhân viên thú y đưa con non đến bệnh viện thú y để tắm nước ấm và cho ăn. Từ đó, gia đình voọc bắt đầu gần gũi nhau hơn.

Đội ngũ nhân viên vườn thú đã quyết định đặt tên cho con non là Quý Báu (kèm hướng dẫn phát âm Qwee-bow cho các du khách), có nghĩa là “quý giá” trong tiếng Việt. 

con vooc duoc dat ten tieng Viet (2)
Vừa được sinh ra, chú voọc được đặt tên tiếng Việt. (Nguồn ảnh: Internet)

Lý do đặt tên được cho là bởi voọc đen má trắng có nguồn gốc từ miền Bắc của Việt Nam và Trung Quốc, có tên trong danh sách động vật nguy cấp của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Chúng tôi đặt tên chú voọc là Quý Báu theo tiếng Việt, để muốn nói rằng chú voọc này rất đáng quý đối với vườn thú của chúng tôi", vườn thú ghi trên fanpgae.

Ngay sau khi được đăng tải trên MXH, video đã thu hút gần 6 triệu lượt xem sau 4 ngày đăng tải, cùng hơn 140.000 lượt yêu thích và 16.000 bình luận.

con vooc duoc dat ten tieng Viet (1)
Khuôn mặt "phê pha" của khỉ con khi được thả mình trong chậu nước ấm áp, cho bú sữa, được gãi ngứa và được sấy lông cẩn thận đã khiến nhiều người "tan chảy trái tim". (Nguồn ảnh: Internet)

Hầu hết cư dân mạng đều bày tỏ sự yêu thích con voọc có cái tên tiếng Việt vô cùng dễ thương và ý nghĩa là "Quý Báu".

Hiện "Quý Báu" đã được mẹ chăm sóc.