Con đường cao tốc có “1-0-2” trên thế giới: Nơi chỉ dành cho xe đạp và xe ngựa
Mai Ngọc - 14:20 03/03/2021
Đây được xem là con đường an toàn bậc nhất vì chỉ dành cho xe đạp và xe ngựa kéo. Mọi phương tiện cơ giới đều bị cấm qua lại đây.

Con đường M-185 dài khoảng 12,8km là đường cao tốc chỉ dành riêng cho xe đạp, xe ngựa kéo hoặc đi bộ và các phương tiện khẩn cấp của thành phố.

Bao quanh hòn đảo Mackinac (Mỹ) - một địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía hồ Huron của eo biển Mackinac, M-185 chạy dọc theo bờ biển, một bên là rừng cây khu vực ngoại ô thành phố, một bên là bờ nước.

duong cao toc danh cho xe dap và xe ngua (3)
Điểm khởi đầu của cao tốc M-185. (Nguồn ảnh: Internet)

M-185 trở thành đường cao tốc vào năm 1933. Nó cũng vô cùng ấn tượng vì con đường hình tròn, nằm hoàn toàn trên một hòn đảo. Nó không có trạm cuối cụ thể, hay nối tới bất kỳ đường cao tốc nào khác.

Điểm khởi đầu của con đường được đánh dấu dặm số 0 đặt trước Trung tâm dành cho du khách trong công viên đảo Mackinac. Bắt đầu từ đó sẽ xuất hiện các điểm đánh dấu km bằng gỗ.

Hòn đảo này đã cấm tất cả phương tiện cơ giới từ năm 1898, sau khi người dân phàn nàn ô tô của bác sĩ khiến ngựa của họ hoảng sợ và gây tai nạn.

duong cao toc danh cho xe dap và xe ngua (2)
Cao tốc duy nhất chỉ dành cho xe đạp, xe ngựa kéo. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, tiếng ồn từ những chiếc ô tô khiến cư dân nơi đây cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến ngựa và không gian yên tĩnh của họ. Do vậy, người dân trên đảo cấm các phương tiện cơ giới để hạn chế tiếng ồn, tránh ô nhiễm ảnh hưởng tới môi trường và phù hợp phong cách sống chậm rãi trên đảo.

Kể từ đó giao thông trên đường M-185 giới hạn cho các phương tiện thô sơ, người đi bộ, xe ngựa hay xe đạp.

Ước tính, mỗi năm có khoảng nửa triệu người đi chuyển trên con đường cao tốc này.

Tính đến năm 2015, vụ va chạm hy hữu do ô tô của bác sĩ gây ra năm đó là tai nạn duy nhất xảy ra trên cao tốc M-185 nhưng đó cũng chỉ là một sự cố nhỏ. Khi đó, một chiếc xe cứu thương đang đỗ trên đường thì bị chiếc xe cứu hỏa tông vào.

duong cao toc danh cho xe dap và xe ngua (4)
Đi xe ngựa trên đảo. (Nguồn ảnh: Internet)

Trong suốt quá trình lịch sử, có một vài lần phương tiện cơ giới được phép sử dụng đi lại trên đường. Một lần vào năm 1979, phương tiện sử dụng để quay bộ phim “Somewhere in Time” và một lần khác vào năm 1998 để kỷ niệm sắc lệnh ban đầu cấm ô tô trên đảo Mackinac.

Trên thực tế, M-185 không nằm trong hệ thống đường cao tốc quốc gia của Mỹ. Nơi đây đã từng được nhiều tạp chí vinh danh là con đường ngắm cảnh đẹp nhất.

Nhiều du khách khi đến với hòn đảo Mackinac thường nghĩ họ có thể đạp xe sau khi say xỉn nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm bởi điều này có thể khiến chính họ gặp tai nạn và gây nguy hiểm cho người khác.

Do đó, người dân địa phương thường đi bộ hoặc bắt "taxi" xe ngựa về nhà sau khi đến quán bar nhậu nhẹt.