Cơn mưa sao băng lớn nhất và đẹp nhất năm sắp “đổ bộ” xuống Việt Nam
Mai Ngọc - 10:11 07/12/2020
Trong tháng 12 này, Việt Nam sẽ đón hai trận mưa sao băng. Trong đó, trận mưa sao băng Geminids lớn nhất và đẹp nhất trong năm sẽ diễn ra vào ngày 13 – 14/12, với tần suất 120 vệt/giờ.

Geminids là mưa sao băng đẹp nhất trên bầu trời, tạo ra tới 120 vệt sao băng nhiều màu sắc mỗi giờ vào lúc cực điểm. Nó được tạo ra từ các mảnh vỡ của một tiểu hành tinh có tên là 3.200 Phaethon, phát hiện vào năm 1982.

Theo Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội, mưa sao băng Geminids (còn được gọi là vua của các trận mưa sao băng) thường xuất hiện hàng năm từ ngày 7 – 17/12.

mua sao bang (2)
Việt Nam sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm. (Nguồn ảnh: Internet)

Anh Vũ Thế Hoàng - Hội trưởng Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết, năm nay mưa sao băng Geminids sẽ đạt cực đại vào đêm 13/12 và sáng 14/12.

Sáng 15/12, Geminids vẫn còn hoạt động mạnh. Mặt Trăng gần pha trăng mới sẽ khiến bầu trời đủ tối để có thể quan sát sự kiện tuyệt vời này.

Điều kiện quan sát tốt nhất sẽ là từ một vị trí tối sau nửa đêm. Các sao băng có xu hướng tỏa ra từ chòm sao Gemini (Song Tử), nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

mua sao bang (3)
Mưa sao băng Geminids là trận mưa sao băng lớn nhất và được người yêu thiên văn chờ đợi nhất trong năm. (Nguồn ảnh: Internet)

Cũng trong ngày 14/12 còn một sự kiện thiên văn khác là nhật thực toàn phần. Tuy nhiên, ở Việt Nam không quan sát được hiện tượng này.

Sau trận mưa sao băng Geminids, ngày 21 – 22/12, những người yêu thiên văn lại tiếp tục được ngắm mưa sao băng Ursids. Đây là trận mưa sao băng cỡ nhỏ, với khoảng 5 - 10 sao băng mỗi giờ.

Cực đỉnh năm nay diễn ra vào đêm 21/12, rạng sáng 22/12. Trăng bán nguyệt đầu tháng sẽ lặn ngay sau nửa đêm, để lại một bầu trời tối thuận lợi cho việc quan sát mưa sao băng.

Thời điểm quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại một vị trí tối, cách xa những ánh đèn thành thị. Sao băng có thể sẽ xuất hiện từ phía chòm sao Ursa Minor (Tiểu Hùng), nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

>>> Xem thêm: Bất ngờ với sự thật đằng sau vẻ đẹp quyến rũ của bầu trời mây xà cừ ở vùng cực.