Cuốn hộ chiếu hiếm hoi nhất thế giới: Chỉ có 500 người được sở hữu
Mai Ngọc - 14:48 18/01/2021
Thoạt nhìn, nhiều du khách có thể nhầm lẫn đó là hộ chiếu của Anh. Thế nhưng, thực tế đó là hộ chiếu Ordre Souverain Militaire de Malte (Dòng chiến sĩ toàn quyền Malta).

Theo NZ Herald, Dòng Chiến sĩ toàn quyền Malta là tấm hộ chiếu hiếm hoi nhất thế giới. Trên thế giới hiện nay chỉ có khoảng 500 người sở hữu tấm hộ chiếu này.

Nó chỉ được cấp cho một số nhân vật quyền lực như Hội đồng Tối cao, nhà ngoại giao và thân nhân của họ. Ngoài ra, nó cũng được cấp cho các nhân vật cao cấp, phụ trách các nhiệm vụ đặc biệt.

tam ho chieu hiem nhat the gioi
Nó có bìa màu đỏ sẫm, phông chữ vàng. (Nguồn ảnh: Internet)

Cuốn hộ chiếu này có hiệu lực trong 4 năm, tương đương với nhiệm kỳ làm việc của người sở hữu.

Được biết, ngoài hộ chiếu của dòng, người sở hữu vẫn được quyền có thêm một hộ chiếu khác (hộ chiếu của quốc gia/vùng lãnh thổ mà họ là công dân).

Dù nổi tiếng về độ hiếm nhưng nó lại không thuộc top hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Vương quốc Anh hay New Zealand không chấp nhận hộ chiếu này cho mục đích du lịch.

Chỉ 23/26 quốc gia thành viên của Khối Schengen công nhận hộ chiếu của Dòng chiến sĩ toàn quyền Malta.

tam ho chieu hiem nhat the gioi
Giáo Hoàng Francis (phải) chụp ảnh cùng Hoàng tử, Đại hiệp sĩ của Dòng chiến sĩ toàn quyền Malta, Matthew Festing. (Nguồn ảnh: Internet)

Dòng chiến sĩ toàn quyền Malta được Giáo hoàng Paschal chính thức công nhận từ năm 1113. Đây là một trong những tổ chức lâu đời nhất thuộc Công giáo. Các thành viên của họ là những hiệp sĩ châu Âu lâu đời, đại diện cho tinh thần hào hiệp, thượng võ.

Ngày nay, Dòng Malta có quan hệ ngoại giao với hơn 100 quốc gia. Nhóm người sở hữu hộ chiếu này từng xuất hiện ở 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhiệm vụ chính của họ là cứu tế, hỗ trợ y tế, giáo dục... với tôn chỉ không phân biệt chủng tộc, tôn giáo. Họ cũng là các quan sát viên thường trực tại Liên Hiệp Quốc.