Dân mạng tranh cãi “nảy lửa” về nguồn gốc món bún bò Nam Bộ
Mai Ngọc - 11:58 21/11/2020
Bún bò Nam Bộ là một trong những món phổ biến nhất của người Việt. Mới đây, trên MXH xuất hiện nhiều tranh cãi về nguồn gốc của món ăn này.

Cùng với phở bò, bún chả, bún thang, bánh mì… thì bún bò Nam Bộ cũng được đánh giá là món ăn ngon đặc trưng tại Việt Nam.

Món ăn này đã từng được tờ CNN khen ngợi và cho vào danh sách "10 món ăn đường phố phổ biến và ngon tuyệt ở Việt Nam mà mọi du khách nên thử".

bun bo Nam Bo (7)
Món bún bò Nam Bộ hấp dẫn. (Nguồn ảnh: Internet)

Bún bò Nam Bộ đặc biệt ở chỗ là không có nước dùng như các loại bún chan khác mà bún được rưới nước mắm tỏi ớt chua cay, bên trên là thịt bò xắt mỏng xào chín, ăn cùng một số loại rau thơm, giá đỗ, dưa chuột, hành khô, lạc rang...

Gần đây, dân tình đang bàn luận rôm rả về nguồn gốc thực sự của món ăn này. Có người cho rằng bún bò Nam Bộ không phải xuất xứ từ miền Nam mà có nguồn gốc từ Hà Nội.

bun bo Nam Bo (8)
Món ăn từng được trang CNN vinh danh. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo đó, chữ “Nam Bộ” là tên gọi cũ của phố Lê Duẩn trước đây. Hàng đầu tiên bán món ăn này nằm trên vỉa hè cạnh khách sạn Đồng Lợi do một người phụ nữ tên Can mở vào khoảng những năm 80 của thế kỷ trước. Lúc đó phố Lê Duẩn vẫn có tên là Nam Bộ.

Chủ quán đầu tiên bán bún chả, sau nhiều lần khách nhờ nướng thịt bò ăn cùng thì món bún bò trộn đã ra đời.

Khi ấy chỉ có bún, thịt bò, rau sống, đu đủ ngâm và trộn với nước mắm chua ngọt tựa như bún chả. Từ gốc gác ở trên phố Nam Bộ, món ăn này mới có tên gọi là “bún bò Nam Bộ” như thời nay.

bun bo Nam Bo (4)
Món ăn này đã được "biến tấu" nhiều qua thời gian. (Nguồn ảnh: Internet)

Cho đến nay, món bún bò Nam Bộ đã có nhiều “biến tấu” so với phiên bản gốc như thịt bò được xào thêm với giá, có nhiều loại rau thơm hơn, đu đủ đổi thành dưa chuột… nhưng nhìn chung cách làm và các nguyên liệu cơ bản vẫn như cũ.

Bàn về vấn đề này, cư dân mạng lại có nhiều ý kiến trái chiều:

- Mình lại được nghe là chủ quán bún bò Nam Bộ trên phố Lê Duẩn ngày xưa là người miền trong chuyển ra thủ đô sinh sống cơ, cách làm của bà cũng là từ miền trong.

- Chỗ mình gọi là bún bò xào, chưa nghe gọi bún bò Nam Bộ bao giờ luôn. Mấy loại bún như bún thịt nướng, bún trộn… cứ na ná nhau.

- Cách gọi tên khác nên không kiếm được ở trong Nam món này đâu, vì nó gọi là bún thịt xào mà.

Cũng có nhiều người có quan điểm ngược lại rằng bún bò Nam Bộ không có nguồn gốc từ Hà Nội mà là từ các tỉnh thành phía Nam.

bun bo Nam Bo (6)
Hương vị dân dã mà dễ chịu của bún bò Nam Bộ đã dễ dàng lấy được cảm tình của rất nhiều du khách nước ngoài. (Nguồn ảnh: Internet)

Hiện nguồn gốc thực sự của món ăn này vẫn còn là một ẩn số. Thế nhưng, dù sao đi nữa thì bún bò Nam Bộ hay bún thịt xào, bún trộn vẫn là món ăn đặc trưng của Việt Nam, được nhiều thực khách ưa chuộng.

Bạn đã từng thử ăn món ăn nổi tiếng này hay chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn cho Yeah Travel cùng biết nhé!