Đàn ông nước nào mặc váy, ăn trầu và bôi kem dưỡng da?
Mai Ngọc - 10:24 10/03/2021
Ở đất nước này, đàn ông từ già đến trẻ vẫn thường xuyên mặc váy. Thậm chí, họ còn bỏm bẻm nhai trầu và bôi bột chống nắng thanakha.

Đàn ông thường xuyên mặc váy

Tại Myanmar tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Myanmar, nằm ở Đông Nam Á, đàn ông nổi tiếng với hình ảnh mặc váy.

Chiếc váy họ mặc có tên là longyi (một loại trang phục gần như váy quấn của người Thái). Thực chất là miếng vải dài từ thắt lưng đến mắt cá chân, được quấn quanh và thắt nút to phía trước.

dan ong Myanmar mac vay, an trau (4)
(Nguồn ảnh: Internet)

Họ mặc váy trong các hoạt động hàng ngày từ đi làm, chùa chiền, buôn bán… thậm chí đàn ông còn mặc trang phục này khi đi xe máy hoặc quấn lên chơi các môn thể thao.

Longyi đơn giản chỉ là một mảnh vải được quấn quanh người, nhưng đối với nam và nữ lại có những cách mặc khác nhau. Đối với đàn ông thì quấn một mảnh vải lớn và thắt nút ở đằng trước, còn đối với phụ nữ sẽ được gấp tà lại và khâu ở bên hông.

dan ong Myanmar mac vay,
(Nguồn ảnh: Internet)

Thông thường, đàn ông Myanmar thường mặc đồ lót bên trong, trong khi ở một số vùng nông thôn họ còn… không mặc gì bên trong.

Theo người dân bản địa, đây là cách để họ đối phó với thời tiết khắc nghiệt vào mùa khô khi nhiệt độ có thể lên mức 40 độ C.

Thói quen ăn trầu không

Ngoài mặc váy, đàn ông Myanmar còn có sở thích nhai trầu, có người thích nhai trầu hơn hút thuốc. Họ ăn trầu bất kể khi nào, kể cả khi lái xe, bán hàng, đi bộ hoặc khi đi mua sắm.

Miếng trầu ở đây chỉ bao gồm lá trầu không phết với vôi loãng, thêm chút thuốc lào, một miếng hột cây bản địa chứ không dùng chung cau với trầu.

myanmar_dan_ong_mac_vay_an_trau6
(Nguồn ảnh: Internet)

Nhiều người khi ăn trầu thường mang bên cạnh mình chiếc ca nhỏ để nhổ nước và bã trầu nhưng cũng có khi họ nhổ ngay trên đường phố. Vì vậy, du khách không nên ngạc nhiên khi thấy ngoài đường nhiều bãi nước đỏ ngòm.

Thanaka - kem dưỡng da đặc biệt của người Myanmar

Thanaka là thứ bột được bào chế từ loại cây cùng tên ở Myanmar. Bột được làm bằng cách mài thân cây thanakha vào miếng đá có thấm nước và bôi lên mặt.

Với người dân Myanmar, đây là thứ bột dưỡng da "thần thánh" không chỉ giúp làm ẩm, giúp da mịn màng mà còn bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời.

dan ong Myanmar mac vay, an trau (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Bất kể ai, không riêng cho phụ nữ, cả cánh đàn ông, trẻ em đều bôi loại bột này khi ra đường. Họ bôi bột nổi bật trên hai má và trán, giữ nguyên chúng ngay cả khi đi đến trường học, lao động, làm việc, đi chơi…

Tùy theo tay vẽ của từng người tạo nên những hình thù khác nhau, có người chỉ đơn giản là tô hình tròn, người hình chữ nhật, có người lại tạo hình trái tim, chiếc lá hay bông hoa.