Dân tình chê bai “chiếc chăn bông" xấu nhất Trung Quốc: Ngột ngạt và chói mắt
Mai Ngọc - 09:31 15/01/2021
Dù khâu lên ý tưởng rất nhân văn nhưng đến khi ra thành phẩm lại "một trời một vực" và không lấy được nhiều cảm tình từ người dân Trung Quốc.

Theo Sohu, mới đây, trang web Rccchina chuyên đánh giá kiến trúc đã công bố kết quả bình chọn "Những công trình kiến trúc xấu nhất năm 2020 ở Trung Quốc".

Theo đó, nhà hát nghệ thuật biểu diễn Quảng Châu (Sunac Guangzhou Grand Theatre) xếp ở vị trí đầu tiên.

cong trinh xau xi nhat Trung Quoc (1)
Tòa nhà xấu xí nhất Trung Quốc. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhà hát này nằm ở quận Hoa Đô, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc với diện tích 31.300m2 vởi tổng diện tích xây dựng khoảng 50.000m2.

Đây là nhà hát duy nhất ở Trung Quốc có 5 tầng trên mặt đất và 2 tầng ngầm, với sức chứa gần 2.000 khán giả.

cong trinh xau xi nhat Trung Quoc (2)
Bản thiết kế mô phỏng bên trong Nhà hát nghệ thuật biểu diễn Quảng Châu. (Nguồn ảnh: Internet)

Được biết, đây là tác phẩm của công ty kiến trúc Anh Steven Chilton Architects (SCA) với ý tưởng họa tiết thổ cẩm trên nền đỏ rực - tượng trưng văn hóa Trung Quốc. Ngoài ra, còn kết hợp họa tiết "bách điểu triều phụng" (100 loài chim chầu phượng hoàng) từ một câu chuyện thần thoại địa phương.

Theo SCA, cảm hứng này dựa trên lụa tơ tằm cổ đại ở Trung Quốc nhưng cư dân mạng nước này lại liên tưởng tới "chiếc chăn bông cỡ lớn".

cong trinh xau xi nhat Trung Quoc (4)
Công trình bị chê ngột ngạt và chói mắt. (Nguồn ảnh: Internet)

Đứng dưới góc độ chuyên môn, một nhà phê bình kiến trúc nhận định, những yếu tố từ màu sắc đỏ - vàng cho tới hoa văn rồng phượng đã "tạo ra sự rối mắt" và không phù hợp với lịch sử thành phố.

Đã phần ý kiến nhận xét đều cho rằng tòa nhà nhìn ngột ngạt và nhức mắt, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng vào mùa hè.

Theo ban quản lý công trình, nhà hát này dự kiến sẽ mở cửa đón du khách vào đầu năm 2021 tới đây.