Đâu là nơi ánh sáng mặt trời không thể chiếu tới?
Mai Ngọc - 10:50 13/03/2021
Đây là rãnh sâu nhất trên Trái Đất, ánh sáng mặt trời không thể chiếu tới được. Hãy cùng Yeah Travel tìm hiểu ngay nào!

Theo World Atlas, rãnh Mariana, hay còn gọi là vực Mariana hoặc vũng Mariana, nằm trên phần đáy của khu vực tây bắc Thái Bình Dương, kéo dài từ phía đông quần đảo Mariana (Philippines) tới gần Nhật Bản.

Đây là rãnh đại dương sâu nhất trên Trái đất với điểm sâu nhất. Khoảng cách giữa đáy rãnh Mariana đến mực nước biển lớn hơn rất nhiều so với chiều cao của đỉnh Everest - ngọn núi cao nhất thế giới.

noi anh sang mat troi khong the chieu toi (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Cụ thể, độ sâu tối đa rãnh Mariana là 10.971m dưới mực nước biển. Nếu đặt trọn ngọn Everest (8.848m) xuống đáy vực này thì đỉnh núi sẽ cách mặt biển đến hơn 2.000m.

Nằm trên phần đáy của khu vực Tây Thái Bình Dương, về phía Đông quần đảo Mariana, điểm sâu nhất của nó có tọa độ 11°21' Bắc và 142°12' Đông.

noi anh sang mat troi khong the chieu toi (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Chuyến lặn thám hiểm đầu tiên xuống đáy rãnh Mariana được thực hiện bởi tàu ngầm thăm dò Bathyscaphe Trieste của Hải quân Mỹ, do trung úy hải quân Don Walsh và kỹ sư Jacques Piccard thực hiện vào năm 1960.

Ở dưới đáy, Walsh và Piccard phát hiện các sinh vật như cá bơn dài khoảng 30cm, một số động vật giáp xác, nhiều loài động vật kỳ lạ sống ở rãnh này.

Điểm chung của những loài động vật sống ở đây đều có đôi mắt khổng lồ để phù hợp điều kiện tăm tối dưới đáy sâu.

noi anh sang mat troi khong the chieu toi (6)
(Nguồn ảnh: Internet)

Rãnh Mariana được đặt theo tên của quần đảo Mariana ở gần đó. Rãnh có chiều dài trung bình 2.550km, rộng khoảng 69km.

Rãnh được hình thành do sự đứt gãy, rạn lún của võ Trái Đất. Do là rãnh sâu nhất trên Trái Đất nên ánh sáng mặt trời không thể chiếu tới được.

noi anh sang mat troi khong the chieu toi (3)
(Nguồn ảnh: Internet)

Rãnh Mariana được tàu Challenger II của Hải quân Hoàng gia Anh đo đạc, khảo sát lần đầu vào năm 1951. Tiếp theo Anh, tàu của Nga (1957), Mỹ (1962), Nhật Bản (1984) đã lần lượt đến thăm dò, đo đạc khu vực này.