Đi lễ chùa cầu may đầu năm chớ bỏ qua 7 nguyên tắc “vàng”
Mai Ngọc - 17:09 29/01/2021
Những ngày đầu năm mới, nhiều người lựa chọn đi lễ chùa để cầu may. Đến với nơi cửa Phật, bạn nên chỉn chu từng chút và lưu ý những điều dưới đây để có chuyến hành hương đầu năm thuận lợi.

Lựa chọn trang phục đi chùa phù hợp

Đến với chốn linh thiêng bạn cần lựa chọn những trang phục lịch sự, kín đáo. Tránh mặc những trang phục quá sặc sỡ, hở hang như áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn...

nguyen tac khi di chua cay may (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Đặc biệt, vào những ngày đầu năm lượng khách đến chùa thường rất đông nên sẽ xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy. Do đó, bạn nên chọn trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị những đôi giày mềm, có độ bám tốt vì có nhiều ngôi chùa bạn sẽ phải đi bộ khá nhiều và leo núi trong thời gian dài.

Bạn cũng cần mũ rộng vành để che nắng và áo mưa hoặc ô đề phòng trời mưa. 

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Vào dịp đầu năm mới, mọi người thường đến chùa đông từ tầm đầu giờ sáng đến trưa. Do đó, để tránh việc chen lấn xô đẩy và di chuyển thuận tiện hơn thì bạn nên lựa chọn đi lễ chùa vào đầu giờ chiều.

nguyen tac khi di chua cay may (5)
(Nguồn ảnh: Internet)

Chú ý cách xưng hô

Khi đến chùa, những nhà sư thường xưng Với là A di đà Phật, bạch Thầy... và xưng mình là con. Do đó, khi muốn thưa gửi gì với các thầy thì bạn nên đều chắp tay hình búp sen trước ngực.

Chú ý bảo quản đồ dùng cá nhân

Những ngày đầu năm mới, lượng khách đổ về hành hương tại chùa rất đông. Chính vì vậy, bạn luôn phải đề cao cảnh giác và chú ý bảo quản cẩn thận đồ dung cá nhân tại nơi đông người.

Bạn không nên đeo trang sức quí giá hay để những vật dụng có giá trị tại túi áo, túi quần, nơi kẻ xấu dễ tiếp cận.

nguyen tac khi di chua cay may (3)
(Nguồn ảnh: Internet)

Giữ trật tự

Khi đến hành hương tại chùa, bạn không nên chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Không tùy tiện nói to, gây mất trật tự xung quanh khu vực Phật điện, Tam Bảo.

Ngoài ra, Không được tùy ý làm ồn hoặc nói những lời bất kính đối với Phật, Thánh, cũng không được có thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.

Đặc biệt, tại nhiều ngôi chùa có đặt biển cấm khách chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa khi chưa có sự xin phép. Do đó, bạn cần lưu ý và thực hiện nghiêm túc.

Đồng thời, tuyệt đối không được tự ý lấy sử dụng hoặc mang bất kỳ đồ đạc gì của nhà chùa về làm của riêng.

Mặc cả khi cần thiết

Tại một số ngôi đền, chùa, giá đồ ăn, thức uống thường đắt gấp đôi, thậm chí gấp nhiều lần nơi khác, nên bạn cần phải mặc cả và yêu cầu thông báo giá rõ ràng khi mua.

nguyen tac khi di chua cay may (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Giữ gìn sức khỏe

Trong các chuyến hành hương, bạn thường phải đi lại nhiều và thời tiết có thể thay đổi đột ngột tại những vùng núi cao.

Vì vậy, bạn cần chú ý mang theo những thuốc men đặc biệt theo nhu cầu của bản thân, và một số loại thuốc thông thường như thuốc cảm, trà gừng, thuốc hỗ trợ tiêu hoá…

Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo thực phẩm chức năng, vitamin... để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt là cần uống đủ nước để có sức khỏe trong suốt hành trình hành hương.

Mong rằng với những quy tắc trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để có một chuyến hành hương đầu năm thuận lợi và may mắn.

>>> Xem thêm:

5 ngôi chùa thiêng có tiếng “cầu gì được nấy” ở Sài Gòn nên đến dịp đầu năm. 

Rủ nhau cầu may tại 5 ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội.