Đi đường dài, làm gì để chống đau mỏi vai gáy?
Mai Ngọc - 15:26 31/03/2021
Khi di chuyển bằng ô tô, tàu hỏa hay máy bay trong những chuyến du lịch xa và dài ngày có thể khiến bạn bị đau, mỏi vai gáy, ảnh hưởng không nhỏ tới chuyến đi. Vậy làm gì để giảm đau vai gáy? Hãy cùng tham khảo những tips dưới đây.

Sử dụng tinh dầu vỏ cam, quýt

Trong mỗi chuyến đi xa, bạn có thể mang theo ít vỏ cam, quýt, sau đó lấy tay bóp nhẹ vỏ cam, quýt gẫy vụn rồi ngửi.

chong dau moi vai gay (3)
(Nguồn ảnh: Internet)

Mùi thơm của vỏ cam, hoặc quýt sẽ khiến cho tinh thần sảng khoái, máu lưu thông đều, tránh tình trạng tê cứng chân tay.

Lái xe đúng tư thế

Việc lái xe đúng tư thế suốt chặng đường dài rất quan trọng. Hãy luôn giữ ngực thẳng, cằm hơi cúi về phía trước, lưng và cột sống cùng nằm trên một đường thẳng, tránh nghiêng cổ một phía quá lâu.

chong dau moi vai gay (4)
(Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên thay đổi tư thế để cơ bắp vùng vai, gáy được thư giãn chốc lát.

Bạn nên chia hành trình thành nhiều quãng ngắn để có thể nghỉ ngơi, thư giãn, giúp lái xe an toàn hơn.

Chuẩn bị gối ngủ

Khi đi xe ô tô, tàu hỏa hay máy bay, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc gối ngủ, chỉ cần quàng vào cổ để luôn giữ thẳng đầu trong khi ngủ, vừa tránh bị mỏi, vừa không lo bị sái cổ.

chong dau moi vai gay (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Nếu chứng đau, mỏi vai, gáy của bạn ở mức nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm, đau hoặc miếng dán Salonpas có khả năng giảm đau tức thì.

Xoa bóp cổ, vai, gáy

Khi ngồi trên xe, bạn có thể khởi động cổ, vai, gáy nhẹ nhàng bằng cách lắc cổ sang hai bên rồi xoay tròn từ từ. Đồng thời, giơ cao tay lên phía đầu, rồi chuyển giơ từng tay.

chong dau moi vai gay (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể xoa nhanh hai bàn tay vào nhau cho nóng rồi xoa bóp vùng cổ bị đau hoặc dùng thêm dầu massage để quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn.

Dùng túi chườm thảo dược

Để chứng đau cổ, vai, gáy nhanh biến mất, bạn có thể dùng túi chườm thảo dược bên trong có các loại hương liệu giúp giãn cơ và sảng khoái tinh thần.

Làm dịu cơn đau bằng đá lạnh

Chữa đau vai, gáy, làm dịu các cơn đau cơ, xương khớp cấp tính bằng cách chườm đá lạnh là một trong những phương pháp tốt.

Hãy cho đá viên vào túi nhựa mềm và đặt vào vị trí bị đau khoảng 15 phút mỗi giờ, làm liên tục trong vòng 3 - 4 giờ thì cơn đau sẽ giảm dần.

Thư giãn với nước ấm

Sau chặng đường ngồi tàu xe, hãy tắm nước ấm hoặc ngâm chân với nước ấm pha muối sẽ giúp bạn thư giãn gân cốt, mạch máu tuần hoàn tốt hơn.

chong dau moi vai gay (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, nếu không có đá, bạn cũng có thể dùng khăn giặt nước ấm đặt lên cổ và giữ cơ thể ở tư thế thoải mái nhất trong 15 phút.

>>> Xem thêm: Tips đeo khẩu trang thoải mái cho hành khách khi tham gia một chuyến bay dài.