Đổ xô đi xem cảnh tượng tôm nối đuôi nhau ‘đi dạo’ trên cạn
Mai Ngọc - 16:59 26/11/2020
Cứ đến mùa mưa, từ cuối tháng 8 tới đầu tháng 10 hàng năm, du khách lại cầm đèn pin đổ xô về khu thác Kaeng Lamduan (Thái Lan) để chiêm ngưỡng màn “diễu hành” độc đáo của tôm nước ngọt.

Trời vừa tối là lúc những con tôm ngừng bơi và bắt đầu lên khỏi mặt nước, bò dọc theo những hòn đá ven mép sông.

Cảnh tượng thú vị này vừa được Watcharapong Hongjamrassilp, một nghiên cứu sinh người Thái Lan tại trường Đại học California, Los Angeles (Mỹ) ghi lại và chia sẻ trên tạp chí động vật Zoology vào ngày 9/11 vừa qua.

tom di bo tren can (1)
Tôm lên bờ “diễu hành” sau khi Mặt Trời lặn ở Thái Lan. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo video, đàn tôm bắt đầu di chuyển từ khi mặt trời lặn tới lúc mặt trời mọc. Chúng đi về phía thượng nguồn xa tới 20m, trong đó một số con tôm ở trên cạn tới 10 phút.

Những chú tôm này đều là loài tôm nước ngọt nhỏ có tên tiếng Thái Kung Foy và Kung Kam Kon. Chúng thường đi từ các sông, suối chảy qua đá nhấp nhô để hướng về đỉnh núi Phanom Dong Rak vì có nguồn nước sạch phù hợp để sinh sản.

Video ghi lại cảnh tôm "đi bộ" trên bờ. 

Để có thể tận mắt nhìn thấy cảnh tượng tôm “đi bộ”, bạn có thể đến thác Kaeng Lamduan, trong khu bảo tồn Yod Dom của vườn quốc gia Phu Jong-Na Yoi ở đông bắc Thái Lan.

Không chỉ có vào ban đêm mà hiện tượng tôm "diễu hành" trên cạn cũng diễn ra cả sau các trận mưa lớn hoặc khi nước chảy xiết, từ 15h - 16h tới tận rạng sáng hôm sau.

Số lượng các cuộc “diễu hành” của tôm phụ thuộc vào lượng mưa trong mùa đó, mưa càng nhiều thì tôm “đi bộ” cũng nhiều hơn. Mỗi đêm vào mùa mưa, cao điểm sẽ có tới hàng trăm nghìn con tôm cùng di chuyển.

tom di bo tren can (2)
Cảnh tượng kỳ lạ thu hút du khách đến chiêm ngưỡng. (Nguồn ảnh: Internet)

Ông Watcharapong Hongjamrassilp cho biết, khi hoạt động bơi trở nên khó khăn, việc đi bộ trên cạn có thể giúp tôm mở rộng môi trường sống.

Trên thực tế, việc này rất nguy hiểm với loài tôm nhỏ, ngay cả khi chúng di chuyển trong bóng tối bởi những động vật săn mồi như ếch, rắn và nhện luôn sẵn sàng rình rập. Ngoài ra, nếu chúng bị lạc đường có thể sẽ chết khô trước khi kịp quay trở lại dòng sông.

tom di bo tren can (1)
Tôm lên bờ bị nhện tấn công. (Nguồn ảnh: Internet)

Những màn “diễu hành” của tôm ở đông bắc Thái Lan đã đi vào truyền thuyết, trở thành cảm hứng sáng tạo cho nhiều truyền thuyết, điệu nhảy, thậm chí cả một bức tượng ở địa phương.

Đến Kaeng Lamduan, bạn không chỉ được nhìn thấy hiện tượng tôm “đi bộ” trên đá mà còn được đằm mình trong làn nước mát, tận hưởng không gian trong lành tại đây. Bạn sẽ không mất phí khi vào thác nhưng cũng cần thực hiện các biện pháp phòng tránh Covid-19.