Dòng sông nào dài nhất ở châu Á?
Mai Ngọc - 10:23 02/02/2021
Không phải sông Mê Kông, đây mới chính là dòng sông dài nhất ở châu Á với chiều dài khoảng 6.380km.

Con sông dài nhất châu Á chính là sông Trường Giang (hay Dương Tử) ở Trung Quốc. Dòng sông này có chiều dài khoảng 6.380km, chảy ra biển Hoa Đông. Đây cũng là sông dài thứ ba thế giới, sau Amazon (Nam Mỹ) và Nile (châu Phi).

Sông chảy từ phía Tây sang phía Đông, từ những dòng sông băng ở cao nguyên Tây Tạng đến trung tâm tài chính Thượng Hải rồi đổ ra biển.

Song dai nhat chau A (1)
Con sông dài nhất châu Á. (Nguồn ảnh: Internet)

Trong nhiều thế kỷ, Trường Giang là con đường huyết mạch trong việc vận chuyển hàng hóa, được gọi là “đường thủy hoàng kim”.

Ở Trung Quốc thông thường sông này được coi như điểm phân chia giữa hai miền Hoa Bắc và Hoa Nam Trung Quốc, mặc dù sông Hoài cũng đôi khi được coi như vậy.

Theo World Widelife, lưu vực sông Trường Giang có mức độ đa dạng sinh học cao nhất thế giới, từ các ngọn núi cao và rừng rậm đến những vùng đất ngập nước phì nhiêu.

Song dai nhat chau A (2)
Cùng Hoàng Hà, Trường Giang là sông quan trọng nhất trong lịch sử, văn hóa, kinh tế của Trung Quốc. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa hình phức tạp này tạo ra hệ sinh thái tự nhiên phong phú, cung cấp môi trường sống quan trọng cho báo tuyết, gấu trúc khổng lồ, cá heo không vây…

Nhiều cộng đồng địa phương sống dựa vào dòng sông, xem đây là nguồn nước, nơi nuôi trồng thủy sản, đánh bắt và vận chuyển.

Ngày nay, Trường Giang là con sông tấp nập các hoạt động đóng góp vào nền kinh tế của nhiều thành phố, làng mạc lân cận, bao gồm 5 thành phố lớn nhất Trung Quốc như cố đô Nam Kinh. 

Song dai nhat chau A (4)
Cầu Vu Sơn bắc qua sông Trường Giang là một trong những cây cầu lớn nhất thế giới, cao 180m. (Nguồn ảnh: Internet)

Khu vực trung hạ du sông Trường Giang có khí hậu ấm áp ẩm ướt, nước mưa dồi dào, ruộng đất màu mỡ, là khu vực có công nghiệp và nông nghiệp phát triển ở Trung Quốc

Không chỉ vậy, con sông này cũng một trong những điểm du lịch hút khách nhất Trung Quốc.

Những tour đi thuyền trên sông kéo dài 4-5 ngày từ Trùng Khánh được nhiều người lựa chọn để ngắm cảnh dọc bờ sông, và dừng lại ở các điểm du lịch nổi tiếng như đập Tam Hiệp, thành phố ma Phong Đô...

Song dai nhat chau A (3)
Đập Tam Điệp là công trình thủy điện lớn nhất thế giới. (Nguồn ảnh: Internet)

Du khách còn có thể dạo bước ở thành cổ Kinh Châu, một nơi nổi tiếng trong tác phẩm “Tam Quốc diễn nghĩa”.

Vào mùa hè, thỉnh thoảng sông có đợt lũ, một phần sông bị ô nhiễm trầm trọng do các nhà máy sản xuất công nghiệp.