Gấu nâu tử nạn vì bị máy bay chở khách đâm trúng khi hạ cánh
Mai Ngọc - 14:21 20/11/2020
Một chiếc máy bay chở khách của hãng Alaska Airlines đã vô tình đâm chết một chú gâu nâu khi đang hạ cánh tại sân bay. Sau va chạm, động cơ trái của phi cơ đã bị hỏng.

Theo AP đưa tin, sự việc xảy ra vào tối ngày 14/7 vừa qua, khi chiếc Boeing 737-700 của hãng hàng không Alaska đang hạ cánh tại sân bay Yakutat ở đông nam Alaska, Mỹ thì bất ngờ đâm phải một con gấu mẹ và khiến con gấu tử vong. Trong khi đó, gấu con khoảng hai năm tuổi đi cùng gấu mẹ không bị thương.

may bay dam vao gau (1)
Máy bay chở khách Boeing 737-700 đâm chết một con gấu nâu khi hạ cánh. (Nguồn ảnh: Internet)

Không có hành khách nào bị thương trong vụ tai nạn, chỉ có bộ phận máy bay va chạm với con gấu bị biến dạng và máy bay phải nằm lại sân bay Yakutat đến hết ngày 15/11.

Sam Dapcevich - Phát ngôn viên Sở Giao thông và Công cộng bang Alaska cho biết, các nhân viên sân bay đã dọn đường băng sân bay Yukutat khoảng 10 phút trước khi chiếc Boeing 737-700 hạ cánh.

may bay dam vao gau (4)
Động cơ bên trái của máy bay bị biến dạng sau vụ va chạm. (Nguồn ảnh: Internet)

Họ tuân thủ các quy trình kiểm tra đường băng như thường lệ. Do máy bay hạ cánh khi trời tối, các nhân viên đã không nhìn thấy dấu hiệu của động vật hoang dã trong khu vực.

Các phi công đã nhìn thấy con gấu chạy ngang qua đường băng trong lúc máy bay giảm tốc sau khi hạ cánh, nhưng không tránh kịp.

Càng đáp phía trước không đâm vào hai con gấu, nhưng cơ trưởng sau đó phát hiện dấu hiệu va đập ở bên trái sau khi máy bay băng qua chúng”, hãng hàng không Alaska cho biết.

may bay dam vao gau (3)
Một con gấu nằm ở gần giữa đường băng khi máy bay đang chạy về nơi đỗ. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhân viên sân bay Yakutat sau đó di chuyển xác gấu mẹ khỏi đường băng. Đồng thời, các kỹ thuật viên bảo trì của hãng hàng không cũng đang sửa chữa chiếc máy bay. 

Hãng hàng không Alaska Airlines cũng cho biết, hàng năm các nhân viên của hãng phải trải qua khóa đào tạo về đối phó với động vật hoang dã như sử dụng pháo sáng để xua đuổi chúng.

Máy bay từng va chạm với hươu, nai, tuần lộc và các động vật khác ở Alaska, nhưng đây là lần đầu tiên đâm phải gấu.