Giật mình thon thót trước bàn tay khổng lồ mọc lên giữa sa mạc
Mai Ngọc - 14:49 17/03/2021
Ngay giữa sa mạc Atacama khô cằn ở Chile bỗng nổi lên bàn tay khổng lồ cao 11m. Không ít người đến đây nhìn thấy nó đã phải giật mình thon thót.

Được hình thành cách đây hơn 25 triệu năm, nằm ở phía Bắc Chile, sa mạc Atacama được biết đến là một trong những sa mạc khô cằn nhất thế giới. 

Sa mạc này có những địa hình hoàn toàn tương phản với nhau: các ngọn đồi toàn đá, đá núi lửa và nhiều cồn cát trải dài tạo nên cảnh quan độc đáo.

ban tay khong lo giua sa mac (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Nằm ngay giữa sa mạc là một bàn tay khổng lồ cao 11m. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy nó giống như người khổng lồ đang chìm trong cát lún, bàn tay như một lời cầu xin tuyệt vọng được giúp đỡ.

Thực chất, bàn tay khổng lồ mọc lên giữa sa mạc này có tên gọi là Mano del Desierto (Bàn tay của sa mạc), được tạo nên từ bê tông, bên trong là cốt thép vững chắc và thiết kế bởi nhà điêu khắc Mario Irarrazabal. 

Được biết, nghệ nhân Mario Irarrazabal thiết kế Mano del Desierto để thể hiện sự kính trọng đối với các nạn nhân bị tra tấn và giết hại trong suốt chế độ quân sự độc tài ở Chile.

ban tay khong lo giua sa mac (4)
(Nguồn ảnh: Internet)

Với hình tượng bàn tay người, ông muốn gợi cho người xem các trạng thái cảm xúc cô đơn, bi thương, đau đớn bởi sự tra tấn tàn nhẫn.

Ngoài ra, dụng ý của tác giả khi thiết kế bức điêu khắc với kích thước khổng lồ là làm nổi bật lên sự yếu đuối và bất lực của con người.

Cảm giác cô đơn, càng được khắc họa một cách rõ ràng hơn bởi vị trí hoang vắng và hẻo lánh của nó.

ban tay khong lo giua sa mac (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Không ít người đến giữa sa mạc, thấy hình bàn tay mọc lên trên cát đã giật mình. Họ tưởng gặp ảo ảnh giống những người trong cơn khát nhìn thấy một hồ nước mênh mông.

Công trình này được xây dựng từ đầu những năm 1980 và hoàn thành vào năm 1992. Kể từ khi hoàn thành, “Bàn tay của sa mạc” đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới. Du khách có thể ghé thăm công trình độc đáo này bất kỳ thời điểm nào trong năm.

ban tay khong lo giua sa mac (6)
(Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, sự thiếu ý thức của một bộ phận khách đã khiến cho bức tượng bị phá hoại và mất đi vẻ đẹp vốn có bởi những hình vẽ graffiti dày đặc, chữ ký khắc tên du khách. Vì thế, mỗi năm người dân địa phương vẫn phải làm sạch bức tượng 2 lần.

Vì nằm giữa sa mạc nên Mano del Desierto quanh năm suốt tháng phải chịu nhiệt độ cao vào ban ngày, lạnh giá vào ban đêm và điều kiện thời tiết khắc nghiệt như sương gió, bão táp.

ban tay khong lo giua sa mac (5)
(Nguồn ảnh: Internet)

Tuy vậy, cho đến nay công trình nghệ thuật này vẫn bền vững, trở thành điểm check-in không thể bỏ qua của nhiều du khách, đặc biệt là các nhóm phượt thủ từ khắp nơi trên thế giới.