Hồ nào ở Hà Nội còn có tên gọi là hồ Trâu Vàng?
Mai Ngọc - 15:10 18/02/2021
Sự tích cái tên hồ Trâu Vàng bắt nguồn từ sự tích trâu vàng hồ Tây vào thế kỷ thứ 13 (thời nhà Lý). Hãy cùng Yeah Travel khám phá ngay dưới đây.

Thuộc quận Tây Hồ, hồ Tây là một trong những địa điểm tham quan, vui chơi nổi tiếng, thu hút đông người dân và du khách ghé thăm khi đến Hà Nội.

Hồ Tây hiện có 8 phường: Bưởi, Nhật Tân, Phú Thượng, Quảng An, Thụy Khuê, Tứ Liên, Xuân La và Yên Phụ.

ho Tay (2)
Mùa hoa muồng vàng rực rỡ bên hồ Tây. (Nguồn ảnh: Internet)

Ít ai biết rằng, hồ Tây còn có tên gọi khác là hồ Kim Ngưu (hồ Trâu Vàng). Truyền thuyết kể lại rằng, đời nhà Lý, ở nước ta có Nguyễn Minh Không (Quốc sư triều Lý) sang Trung Quốc chữa bệnh cho con vua Tống. Khi hoàng tử khỏi bệnh, vua Tống trả ơn bằng cách cho phép Minh Không vào kho báu lựa đồ theo ý thích và muốn lấy bao nhiêu cũng được.

Minh Không hóa phép chỉ lấy đồng đen (vì đồng đen được coi là “mẹ” của vàng) và thu hết cho vào một bao mang về dâng vua Lý. Vua sai đem chỗ đồng đen ấy đúc thành cái chuông. Chuông đúc xong mang ra đánh thử. Tiếng chuông vang xa ngàn trùng đến tận Trung Quốc.

ho Tay (7)
Hồ Tây nhìn từ trên cao. (Nguồn ảnh: Internet)

Tiếng chuông vang vọng khiến con trâu vàng từ bên đó chạy sang tìm mẹ, làm đất sụt xuống thành hồ lớn, sau gọi là hồ Kim Ngưu, tức hồ Tây ngày nay. 

Truyền thuyết còn kể, nếu ai sinh đủ 10 người con trai thì có thể đến hồ gọi trâu vàng về. Một lần có người đến gọi được trâu vàng lên khỏi mặt nước, dắt trâu vào bờ. Bỗng nhiên, thừng bị đứt, trâu vàng chui ngay vào hang ở gần đó. Nơi đó nhân dân lập đền thờ gọi là đền Kim Ngưu trên đường vào phủ Tây Hồ hiện nay. Về sau mới biết, người gọi trâu chỉ có 9 con trai ruột và 1 con trai nuôi.

ho Tay (3)
Hoàng hôn lãng mạn bên hồ Tây. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài tên gọi Kim Ngưu, tức Trâu Vàng, qua nhiều thời kỳ, hồ Tây còn có những tên khác như đầm Xác Cáo, hồ Lãng Bạc (tức hồ đầy sóng vỗ), hồ Dâm Đàm (tức hồ mù sương) hay Đoài Hồ (quẻ Đoài thuộc phương Tây, chỉ ý nghĩa như Tây Hồ). Mỗi tên gọi đều gắn với những câu chuyện riêng thú vị.

ho Tay (5)
Góc check-in quen thuộc tại hồ Tây. (Nguồn ảnh: Internet)

Dù có nhiều dị bản về truyền thuyết dân gian này, nhưng ý nghĩa của trâu vàng thì vẫn nguyên vẹn. Người ta tin rằng, trâu vàng là một con vật thiêng, có thể kết nối với thần linh, mang lời thỉnh cầu về một cuộc sống yên ổn đến các vị thần và trấn áp yêu ma.

Xưa kia, hồ Tây và hồ Trúc Bạch là một nhưng vì hồ Tây lớn quá, nhân dân 3 làng Trúc Yên, Yên Phụ, Yên Quang mới đắp con đê chắn ngang để giữ phần cá về phía mình. Con đê đó nay trở thành đường Thanh Niên hiện nay.