HOT: Việt Nam chính thức có thành phố đảo đầu tiên
Mai Ngọc - 10:52 10/12/2020
Chiều ngày 9/12 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Vậy là Phú Quốc đã chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Việc thành lập thành phố Phú Quốc trên cơ sở giữ nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số gần 180.000 người của huyện đảo Phú Quốc.

Theo tờ trình của Chính phủ, Phú Quốc nằm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, tiếp giáp với Campuchia, Thái Lan. Nơi đây được bao phủ bởi bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng.

Phu Quoc (2)
Thiên đường biển đảo Phú Quốc. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, vùng biển Phú Quốc có các ngư trường giàu tiềm năng và vùng nước biển sâu tạo điều kiện phát triển ngành đánh bắt hải sản và phát triển hệ thống cảng biển.

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, kinh tế của huyện Phú Quốc luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao và duy trì ổn định.

Phu Quoc (3)
Trước đó, vào năm 2014, huyện Phú Quốc được Thủ tướng công nhận là đô thị loại II. (Nguồn ảnh: Internet)

Năm 2019, Phú Quốc đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Cùng với phát triển kinh tế, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư với quy mô lớn, hiện đại, đồng bộ, từng bước hình thành không gian đô thị trên địa bàn.

Phu Quoc (5)
Hoàng hôn lãng mạn tại Phú Quốc. (Nguồn ảnh: Internet)

Thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới là hai đô thị của huyện Phú Quốc. Thị trấn Dương Đông có vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của huyện Phú Quốc; thị trấn An Thới là đầu mối giao thông cảng biển quan trọng nhất của huyện Phú Quốc.

Phu Quoc (6)
Phú Quốc đang vào mùa đẹp nhất trong năm. (Nguồn ảnh: Internet)

TP Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: phường Dương Đông, phường An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu.