“Khiếp sợ” với món gỏi tép “nhảy múa trong miệng” ở Thái Lan
Mai Ngọc - 13:36 24/11/2020
Những con tép vẫn còn sống, thậm chí nó còn nhảy tanh tách ngay cả khi đã được cho vào miệng, khiến nhiều người mới đầu nhìn sẽ cảm thấy hãi hùng, chỉ muốn bỏ chạy.

Món ăn khiếp sợ này có tên là gỏi Goong Ten, được xem như một đặc sản ở Thái Lan. Nguyên liệu chính để làm món ăn này. là những con tép sống nguyên vẫn còn nhảy tanh tách, rau thơm, sả, hành tím, đường, chanh và ớt.

Đặc sản tép nhảy tanh tách ở Thái Lan. 

Cách chế biến món ăn này khá đơn giản. Người ta vớt những con tép còn tươi, cho vào một cái chậu nhỏ rồi trộn cùng với các loại rau thơm, ớt, đường rồi vắt chanh trực tiếp lên trên. Sau khi lắc đều lên, những con tép ngấm đều gia vị, tạo nên món ăn hấp dẫn và vô cùng thú vị.

Do bị phản ứng quá mạnh nên những chú tép trong chậu sẽ nhảy lên tanh tách. Để ngăn tép không nhảy ra ngoài, người ta thường cho thêm một túi nilon bên ngoài.

mon tep nhay Thai Lan (2)
Món ăn đường phố khiến nhiều người phải khiếp sợ. (Nguồn ảnh: Internet)

Sau khi tép đã ngấm gia vị, người bán hàng sẽ đổ tép lên trên một chiếc lá chuối hoặc lá dong, để trong hộp nhựa và bán cho khách.

Để thưởng thức được món ăn này, bạn cần vượt qua mặc cảm đang ăn tép còn sống và mở mắt nhìn mình. Thậm chí, ngay cả khi đã vào miệng, chúng vẫn còn động đậy.

Gỏi Goong Ten có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Thái Lan, nhưng đến nay món ăn này gần như phổ biến trên khắp Thái Lan.

mon tep nhay Thai Lan (3)
Bạn có thể tìm thấy món ăn độc đáo này trên vỉa hè, các quán ăn bình dân hoặc các khu chợ nhỏ ở Chiang Mai và Bangkok với giá chỉ khoảng 30 bath/phần (tương đương 22,000 VNĐ/phần). (Nguồn ảnh: Internet)

Hiện nay, món ăn này vẫn được coi là một trong những thách thức "khó nhằn" đối với nhiều người bởi không phải ai cũng dám thử món ăn này.

Với những người đã từng ăn thử thì cảm nhận rằng tép có vị ngon như tan chảy trong miệng. Đặc biệt, vị ngọt thanh của tép hòa với các gia vị chua, cay, mặn nên rất vừa ăn chứ không hề ghê sợ như nhiều người vẫn tưởng.

Với bạn, bạn nghĩ sao về món ăn độc đáo này? Bạn có tự tin dám ăn thử nó khi có dịp tới Thái Lan hay không? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn cho chúng mình biết nhé!