Kinh hoàng hình ảnh “biển người” chen chúc nhau đi lễ, chùa Tam Chúc “thất thủ” dịp cuối tuần
Mai Ngọc - 14:29 15/03/2021
Trong 2 ngày cuối tuần 13-14/3 vừa qua, hàng chục nghìn du khách thập phương đã đổ về chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) để đi lễ, vãn cảnh gây ùn tắc kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ.

Theo đại diện của Ban quản lý chùa Tam Chúc (nằm trên địa bàn huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), trong 2 ngày cuối tuần (ngày 13-14/3), chùa Tam Chúc đã đón khoảng 70.000 du khách.

Trong đó, tính riêng ngày 14/3, lượng du khách đến chùa Tam Chúc tăng đột biến, với khoảng 50.000 người. Đây là ngày có số lượng du khách đến chùa lớn nhất kể từ dịp Tết Nguyên đán năm 2021 đến nay.

chua Tam Chuc (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Do lượng khách nhiều bất thường đổ về chùa Tam Chúc khiến Ban quản lý khu du lịch Tam Chúc không phản ứng kịp, gây nên tình trạng ùn tắc, chen chúc kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ. Cao điểm nhất là khoảng thời gian từ 9 – 10h sáng ngày 14/3.

Tại các điểm như cổng Tam Quan, vườn cột kinh, điện Quan Âm, điện Pháp Chủ, điện Tam Thế và chùa Ngọc đều chật kín du khách.

chua Tam Chuc (4)
(Nguồn ảnh: Internet)

Thậm chí, để mua được vé xe điện, vé đi thuyền đi vào chùa một số người phải chen lấn, xô đẩy nhau, nhân viên của quầy bán vé không kịp cắt vé bán phục vụ du khách.

Nhiều du khách cho biết, họ đi từ 7 giờ sáng nhưng chờ đợi 2-3 tiếng vẫn không mua được vé xe điện để vào chùa.  

chua Tam Chuc (7)
(Nguồn ảnh: Internet)

Được biết, có hơn 400 xe điện hoạt động liên tục song không thể đáp ứng nhu cầu. Ban quản lý chùa Tam Chúc phải tăng cường thêm 30 xe khách loại 45 chỗ.

chua Tam Chuc (8)
(Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, Ban quản lý cũng đã 3 lần dừng bán vé xe điện, vé thuyền để giảm ùn ứ tại khu vực mua vé và tổ chức vận chuyển miễn phí du khách vào trong chùa. Đến khoảng chiều ngày 14/3, hiện tượng ùn ứ đã không còn.

chua Tam Chuc (10)
(Nguồn ảnh: Internet)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong dịp Tết Nguyên Đán, chùa Tam Chúc không tổ chức khai hội. Ban quản lý khu du lịch Tam Chúc cũng đã yêu cầu du khách đến tham quan, lễ chùa cần khai báo y tế, cấp phát khẩu trang miễn phí, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn.

chua Tam Chuc (3)
(Nguồn ảnh: Internet)

Hệ thống loa phát thanh tại chùa Tam Chúc cũng liên tục nhắc nhở người dân rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và đứng giãn cách.

chua Tam Chuc (5)
(Nguồn ảnh: Internet)

Trong thời gian tới, chùa Tam Chúc sẽ bổ sung phương án phân luồng, huy động thêm tình nguyện viên vào dịp cuối tuần, ngày lễ để tránh tình trạng ùn ứ và đảm bảo phòng, chống dịch.