Kỳ lạ đất nước quanh năm uống trà sữa nhiều hơn cả nước lọc
Mai Ngọc - 14:13 04/02/2021
Trà sữa được xem là thức uống truyền thống và thông dụng hơn cả nước lọc tại đất nước này. Vào ngày đầu năm mới, món đầu tiên họ mời khách đến nhà chính là trà sữa.

Không chỉ có Đài Loan, Mông Cổ cũng được xem là "cái nôi" của trà sữa. Người dân Mông Cổ quanh năm uống trà sữa và chỉ uống nước khi thật sự cần. 

Trong những ngày đầu năm mới, người dân Mông Cổ sẽ mời khách đến nhà chơi uống trà sữa.

Mong Co
Người Mông Cổ uống trà sữa vào đầu năm mới. (Nguồn ảnh: Internet)

Trà sữa Mông Cổ mang hương vị rất đặc trưng và khác biệt. Người dân ở đây làm trà sữa bằng cách đun sôi nước với trà và sữa tươi. Khi uống họ thường bỏ thêm một chút muối, bơ, hạt kê rang. Hương vị của trà sữa sẽ thay đổi theo mùa trong năm.

Mùa xuân, khi gia súc không còn nhiều sữa thì người Mông Cổ sẽ uống trà đen, một loại trà sữa không có sữa, mang đến một hương vị thanh hơn cho món trà sữa nguyên bản béo ngậy.

Mong Co (3)
Sữa được lấy từ dê, cừu hoặc lạc đà hoặc bò. (Nguồn ảnh: Internet)

Khi thời tiết nóng hơn, người dân sẽ thưởng thức loại thức uống có hương ngọt dịu mang tên Hyaram. Đây là loại trà sữa có kèm theo một chút muối. Đặc biệt, loại này uống lạnh sẽ ngon hơn.

Mùa thu là thời điểm gia súc có nhiều sữa trở lại và loại trà sữa được ưa thích nhất vào thời điểm này chính là Airag (sữa ngựa lên men). Loại đồ uống này có lượng protein và vitamin rất cao.

Mong Co (2)
Người dân Mông Cổ uống loại trà sữa cầu kỳ nhất vào mùa thu. (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, việc chế biến Airag cũng khá phức tạp. Để làm được một lượng Airag cho cả gia đình, người Mông Cổ phải sử dụng sữa của 10 con ngựa cái, hàng ngày phải lắc đều hàng nghìn lần để sữa không quá đặc, cũng không quá lỏng. 

Vào mùa đông, khi thời tiết trở lạnh, người Mông Cổ lại có xu hướng sử dụng trà sữa mặn. Một loại thức uống nóng hổi, béo ngậy rất thích hợp trong thời tiết giá lạnh.