Kỳ lạ nơi 2 dòng sông gặp nhau, nước không trộn lẫn
Mai Ngọc - 15:39 17/02/2021
Với 6km hợp lưu giữa 2 con sông Rio Negro và Rio Solimoes (ở Brazil), nước không hòa lẫn. Chính sự độc đáo này đã thu hút du khách đổ về chiêm ngưỡng.

Tại hợp lưu trên sông Amazon, Brazil, một nửa dòng nước có màu cát nhạt, trong khi nửa còn lại tối đặc như trà đen. Người Brazil đã gọi hiện tượng này là Encontro das Aguas (cuộc gặp gỡ của 2 dòng nước).

Encontro das Aguas  (1)
Dòng hợp lưu phân tách 2 màu nước. (Nguồn ảnh: Internet)

Trong đó, Rio Solimoes là đoạn thượng nguồn sông Amazon, tạo thành nửa dòng hợp lưu sáng màu cát nhạt, nhờ lớp trầm tích chảy xuống từ dãy núi Andes, gồm cát, bùn và phù sa.

Nửa còn lại của hợp lưu là Rio Negro như một dòng sông trà đen, do cây rừng mục rữa nhuộm tối màu nước.

Dù nước đen như mực, đây lại là một trong những dòng sông tự nhiên trong sạch nhất thế giới theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

Do thượng nguồn từ những ngọn đồi và rừng rậm ở Colombia, Rio Negro có ít trầm tích trong dòng chảy. Vào những ngày nắng ráo, tầm nhìn dưới dòng nước đen có thể xa tới 9m.

Encontro das Aguas  (1)
2 con sông Rio Negro và Rio Solimoes (ở Brazil) vẫn chảy song song với màu sắc khác biệt. (Nguồn ảnh: Internet)

Hai con sông gặp nhau và chảy cạnh nhau trong cùng một đoạn kênh dài vài km trước khi trộn lẫn để trở thành hạ lưu sông Amazon. 

Thực tế, hiện tượng này là do những khác biệt giữa hai dòng sông, về nhiệt độ, tốc độ chảy và lượng phù sa hòa tan trong nước của 2 dòng sông.

Dòng Rio Negro chảy với vận tốc khoảng 2km/h, nhiệt độ nước duy trì ở mức 28 độ C, trong khi đó dòng Rio Solimoes chảy với vận tốc từ 4-6km/h và nước ở khoảng 22 độ C.

Encontro das Aguas  (2)
Du khách trải nghiệm hợp lưu Encontro das Aguas. (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu muốn chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ lạ này, du khách có thể mua tour ngồi thuyền cao tốc đi dọc dòng sông, khám phá làng nổi, và gặp cá heo nước ngọt nếu may mắn.

Thời gian tốt nhất để đi du lịch là từ giữa tháng 1 và tháng 7, khi các con sông nhiều nước. Giá tour từ 130 USD/người.