Kỳ lạ quốc gia chỉ có duy nhất một con muỗi
Mai Ngọc - 11:13 29/12/2020
Đến đây, bạn sẽ không cần lo lắng bị muỗi đốt bởi địa hình và khí hậu đặc biệt nên cả đất nước chỉ có duy nhất một con muỗi mà thôi. Nó đang được ngâm rượu và trưng bày trong viện bảo tàng.

Theo trang Business Insider, Iceland tuyên bố rằng quốc gia của họ không hề tồn tại sự sống của muỗi. Do đó, du khách sẽ không thể tìm thấy loài vật hút máu người này ở bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ Iceland.

Tuy nhiên, du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng con muỗi duy nhất tại đất nước này khi đến thăm Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia.

quoc gia chi co mot con muoi (1)
Viện Lịch sử Tự nhiên Quốc gia - nơi lưu trữ con muỗi duy nhất tại Iceland. (Nguồn ảnh: Internet)

Con muỗi này đã được một nhà khoa học bắt trên một chiếc máy bay từ những năm 1980 và hiện đang được ngâm rượu và trưng bày tại bảo tàng.

Có một vài lý do giải thích tại sao quốc gia này không hề có muỗi.

quoc gia chi co mot con muoi (3)
Muỗi là loài ký sinh trùng gây hại bậc nhất cho con người. (Nguồn ảnh: Internet)

Muỗi vốn thích nghi ở cả nơi có khí hậu khắc nghiệt cực nóng ẩm hoặc cực lạnh lẽo. Ở các quốc gia cận Cực Bắc khác như Greenland, nền nhiệt của họ có thể không khác là mấy so với Iceland. Nhưng Greenland vẫn có muỗi, thậm chí chúng có thể quây nhau lại và hạ gục một con tuần lộc non.

Lý do là bởi đất nước này có rất nhiều ao cạn, nơi những con muỗi cái có thể đẻ trứng. Nhưng tại Iceland, địa hình không có ao cạn nên muỗi không có nơi đẻ trứng tạo ấu trùng.

quoc gia chi co mot con muoi (1)
Iceland là quốc gia không có muỗi. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhà sinh thái học Lauren Culler đến từ Đại học Dartmouth cho biết: "Những con muỗi trải qua quá trình phát triển nhanh hơn, điều đó có nghĩa là chúng chỉ có ít ngày hơn để hút máu. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu thực địa và mô hình dân số cho thấy khí hậu ấm lên khiến muỗi có thể tồn tại cho đến khi trưởng thành".

Hệ sinh thái tại Iceland chứng kiến ba đợt đóng băng và tan băng chính trong năm. Do các chu kỳ này diễn ra liên tục và rất ngắn nên muỗi không có đủ thời gian để trưởng thành. Ngay khi nền nhiệt ấm lên và các hồ nước tan ra một chút, tất cả lại bị đóng băng khi thời tiết trở lạnh.

quoc gia chi co mot con muoi (2)
Vùng đảo New Caledonia cũng không có muỗi. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài Iceland, ba nơi trên thế giới hiện tại cũng không có muỗi. Đó là các vùng đảo New Caledonia, Polynesia thuộc Pháp và Seychelles ở Nam Thái Bình Dương. Sự vắng mặt của muỗi ở ba hòn đảo này có thể sẽ không bị phụ thuộc vào biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân khiến muỗi không thể bay ra các vùng đảo này vì chúng nằm quá tách biệt so với các đại lục địa. Những hòn đảo này không có cả gia súc chăn nuôi.

Đồng thời, chúng cũng cách rất xa các tuyến đường hàng hải của con người, điều kiện hạn chế khả năng muỗi "du lịch" tới các hòn đảo Thái Bình Dương này.

>>> Xem thêm: Bãi biển nhỏ nhất thế giới, diện tích chỉ chứa được một người.