Kỳ lạ tòa tháp “đổ xiêu đổ vẹo” 7 độ nhưng vẫn tồn tại 1.000 năm
Mai Ngọc - 11:45 19/01/2021
Dù độ nghiêng lớn đến 7 độ, chân tháp bị phá hủy nhưng kiến trúc đặc trưng của công trình vẫn giúp nó tồn tại suốt gần 1.000 năm qua.

Theo Xinhuanet, tòa tháp Hộ Châu tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, cao 19m gồm 7 tầng và có độ nghiêng 7,1 độ về phía Đông Nam. Trong khi đó, tháp Pisa của Ý chỉ có độ nghiêng chừng 3,99 độ.

Không chỉ vậy,  phần chân của tháp Hộ Châu còn bị phá hủy nghiêm trọng do từng xảy ra vụ hỏa hoạn lớn. Tuy nhiên, kiến trúc đặc trưng của công trình vẫn giúp nó tồn tại suốt gần 1.000 năm qua.

Công trình này được xây dựng từ những năm 1079. Theo tương truyền, chính những di tích Phật giáo bên trong đã bảo vệ tháp Hộ Châu.

thap nghieng Ho Chau
Tòa tháp nghiêng Hộ Châu ở Thượng Hải. (Nguồn ảnh: Internet)

Ban đầu, tháp được xây dựng một cách trọn vẹn chứ không hề "nghiêng vẹo" như ngày nay. Tuy nhiên vào năm 1788, một trận hỏa hoạn lớn xảy ra đã phá hủy công trình, khiến phần chân tháp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Theo giới chuyên môn, tháp Hộ Châu có kiến trúc đặc biệt với kết cấu gồm 8 mặt. Cách mỗi mặt tháp lại xây một cánh cửa. Những cánh cửa của từng tầng trong tháp được đặt vị trí so le nhau. Nhờ cách bố trí này giúp cánh cửa có thể trụ vững từng tầng tháp.

thap nghieng Ho Chau
Phần chân tháp đã bị phá hủy nghiêm trọng. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, công trình còn có hai lớp tường bao liên kết với nhau để chịu lực từ trọng lượng. Qua đó, giúp đảm bảo cân bằng lực của tòa tháp.

Mặc dù không nổi tiếng như tháp nghiêng Pisa ở Ý nhưng tháp Hộ Châu vẫn trở thành địa danh lý tưởng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến du lịch Thượng Hải.