Kỳ lạ vùng biển có sóng hình vuông
Mai Ngọc - 11:19 22/01/2021
Để quan sát dễ hơn, du khách thường trèo lên ngọn hải đăng hay đứng ở vách đá gần bờ biển để nhìn được mặt biển chia ô bàn cờ.

Hòn đảo Île de Ré nằm ngoài khơi phía Tây nước Pháp, gần thành phố cảng La Rochelle, là nơi thường xuất hiện những con sóng hình vuông kỳ lạ.

Dù chỉ rộng 5km, dài 30km những nơi đây đã trở thành điểm đến nổi tiếng, thu hút đông du khách tới chiêm ngưỡng hiện tượng tự nhiên kỳ lạ.

song bien hinh vuong (1)
Những ô bàn cờ xuất hiện khi hai vùng biển gặp nhau theo phương gần như vuông góc. (Nguồn ảnh: Internet)

Sóng kẻ ô bàn cờ có thể xảy ra khi những con sóng của một hệ thời tiết gặp những con sóng do gió từ một hệ thời tiết khác tạo ra, thành vùng biển giao nhau.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhìn thấy mặt biển chia ô bàn cờ từ xa trên cao, do những con sóng sẽ không rõ hình dáng khi vào bờ.

Do đó, du khách thường trèo lên ngọn hải đăng hay đứng ở vách đá gần bờ biển để nhìn ngắm dễ hơn.

Những nghiên cứu chỉ ra rằng, tai nạn xảy ra tại vùng biển giao nhau không ít bởi những con sóng đến từ hai hướng khác nhau có thể khiến tàu thuyền di chuyển chòng chành hơn.

song bien hinh vuong (2)
Tắm tại vùng biển giao nhau không quá nguy hiểm. (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nguy cơ này chỉ tồn tại khi những con sóng lớn giao nhau ngoài đại dương. Còn với sóng nhỏ gần bờ thì vẫn chưa có bằng chứng có thể gây nguy hại tới tàu thuyền nhỏ, người lướt sóng hay tắm biển.

Điều đáng ngại nhất với những bãi tắm chính là dòng chảy xa bờ. Khi đi tắm biển, nhiều người thường chọn bơi ở những vùng nước phẳng lặng, ít sóng mà không ngờ rằng nó có thể đưa bạn vào dòng chảy xa bờ và ngay lập tức bạn có thể bị cuốn trôi ra biển.

Dòng chảy xa bờ vô cùng nguy hiểm vì nó kéo người biết bơi ra xa bờ làm cho người biết bơi kiệt sức rồi chết đuối do cố bơi ngược dòng chảy xa bờ.

Dòng này thường ổn định, nhưng cũng có khi thay đổi liên tục theo từng giờ. Bên cạnh đó, sự hoảng loạn khiến người bơi không còn khả năng phán đoán chính xác.

Đối với người không biết bơi, dòng chảy xa bờ có thể kéo người đó ra chỗ sâu hơn dù người đó đang đứng ở mực nước ngang hông. Khi đó người không biết bơi sẽ hoảng loạn và có thể chết đuối.