Lý do ra đời tên gọi chè “hé” tại Đà Lạt
Mai Ngọc - 14:13 26/02/2021
Đây thực chất không phải tên gọi của một món chè mà là tên của một quán bán chè ở thành phố Đà Lạt. Vậy tại sao lại có tên gọi này? Hãy cùng Yeah Travel khám phá nhé.

Quán chè hé nổi tiếng tại Đà Lạt

Nằm ở số 11A đường Ba Tháng Hai, gần chợ Đà Lạt, quán chè hé này luôn tấp nập khách mỗi ngày dù chẳng có bảng hiệu bắt mắt. Những vị khách đến đây chủ yếu là khách quen của quán.

Quán chè này đã có “thâm niên” hoạt động được 15 năm. Quán có không gian bình dân, được trang trí rất đơn giản nhưng sạch sẽ với bàn, ghế kê sát 2 bên tường đủ phục vụ khoảng 20 – 30 khách.

che he Da Lat
(Nguồn ảnh: Internet)

Quán mở từ khoảng 17h đến 22h và có 2 khu riêng biệt. Khi bạn đi qua cửa sẽ nhìn thấy bên tay trái là khu chè nóng còn bên tay phải là khu chè lạnh. Nhưng chè nóng được ưa chuộng nhất vì thời tiết Đà Lạt về đêm khá lạnh.

Giá của các loại chè tại đây được niêm yết rõ ràng trên tường nên khách không sợ bị “chặt chém”, dao động từ 6,000 VNĐ đến 12,000 VNĐ/loại. Quán có tới gần 10 loại chè cho bạn tha hồ thưởng thức như ché chuối, chè khoai, chè trôi, chè thập cẩm, chè bắp, chè đậu, chè bưởi, chè thưng…

Các món chè đều được người nấu chế biến vô cùng khéo léo, vừa đẹp mặt, vừa thơm ngon. Vị ngọt không quá gắt, rất vừa miệng, cùng nước cốt dừa béo béo, thơm bùi.

quan che He Da Lat (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Một điều đặc biệt tại đây là thực đơn mỗi ngày không giống nhau, nay có món này, mai có thể không có.

Quán phục vụ chè cho khách rất nhanh với thái độ vô cùng thân thiện, vui vẻ, niềm nở. Có lẽ đây cũng là một trong những điểm hút khách của quán hé.

Tại sao lại có tên gọi chè hé?

Cái tên quán chè hé này bắt nguồn từ việc quán chỉ hé cửa đủ để cho khách đi vào do thời tiết Đà Lạt về đêm khá lạnh.

Vì vậy, nhiều người đã truyền miệng và gọi tên là quán chè “hé”. Hai cánh cửa kéo hờ, chỉ để độc một lối ra – vào, nhưng bên trong chật ních người.

quan che He Da Lat (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Cảm giác ngồi co gối trước những chiếc bàn thấp, rồi xì xụp thưởng thức những món chè nóng hổi sẽ là trải nghiệm khó quên khi thực khách ghé qua chè “hé” vào những ngày chớm đông ở Đà Lạt.

Sau khi thưởng thức những chén chè ngon ngọt, quán có sẵn ấm trà nóng để khách làm ấm cơ thể trước khi trở ra bên ngoài.

Dù chỉ là một quán chè nhỏ tại thành phố nhưng đây nơi đây đã trở thành địa chỉ yêu thích của nhiều du khách mỗi khi đến Đà Lạt. Nếu có cơ hội tới Đà Lạt, bạn đừng quên ghé tới đây để thưởng thức nhé.