Mặc lời cảnh báo, khách vẫn đổ xô tới check-in nơi “thở cũng gây chết người”
Mai Ngọc - 14:46 16/12/2020
Bất chấp những cảnh báo của giới chức địa phương, khách du lịch vẫn kéo về đây để chụp ảnh với những công trình bị bỏ hoang.

Thị trấn Wittenoom nằm ở miền Tây của nước Úc có cảnh quan đẹp nhưng đây cũng là một trong những nơi nguy hiểm nhất hành tinh, được cảnh báo không nên đến gần để tránh các rủi ro sức khỏe.

noi tho cung chet nguoi (8)
Quanh thị trấn Wittenoom là các biển cảnh báo không đến gần. (Nguồn ảnh: Internet)

Được biết, Wittenoom từng là thị trấn mỏ khai thác amiăng. Đây là một loại khoáng chất độc hại. Khi con người hít phải amiăng dạng sợi, bụi, chúng có thể gây ra các bệnh về phổi, giảm khả năng hít thở của con người và thậm chí là ung thư.

Theo số liệu thống kê, giai đoạn từ 1940 -1960, trong số 13.000 gia đình công nhân mỏ sống tại Wittenoom thì có tới hơn 2.000 người đã tử vong vì các bệnh liên quan tới amiăng.

noi tho cung chet nguoi (4)
Người dân rời khỏi thị trấn. Từ nơi náo nhiệt, Wittenoom bị bỏ hoang và thành "thị trấn ma". (Nguồn ảnh: Internet)

Vào năm 1966, các mỏ ở nơi này đã bị đóng cửa sau khi chính quyền địa phương phát hiện ra những vấn đề nghiêm trọng về mức độ độc hại trong không khí. Đến năm 2006, Wittenoom chính thức bị xóa tên khỏi bản đồ Úc.

Ông Ben Wyatt - Bộ trưởng Ngoại vụ và Đất đai Úc cho biết, khi đóng cửa các mỏ, vẫn có 3 triệu tấn amiăng bị bỏ lại trong hẻm núi và khu vực xung quanh.

noi tho cung chet nguoi (6)
Du khách vẫn tấp nập ghé tới thị trấn Wittenoom bấp chấp nguy hiểm đến tính mạng. (Nguồn ảnh: Internet)

Ông Wyatt cũng cho biết thêm, giới chức địa phương không đủ kinh phí và thời gian để dọn dẹp "thị trấn ma" thành một địa điểm an toàn cho người ở. Nơi này không an toàn để du khách ghé thăm.

Thế nhưng, bất chấp nguy cơ nhiễm độc, nhiều du khách mạo hiểm vẫn kéo đến thị trấn Wittenoom để chụp ảnh, chơi đùa.

noi tho cung chet nguoi (5)
Nhóm khách tới check-in tại công trình bỏ hoang ở thị trấn. (Nguồn ảnh: Internet)

Thời gian gần đây, ảnh check-in tại các khu vực nguy hiểm ở Wittenoom liên tục xuất hiện trên mạng xã hội đi kèm các hashtag như #blueasbestos và #ghosttown. Một số trang web du lịch còn khẳng định Wittenoom là một trong những nơi du khách phải đến.

Nhiều bức hình đăng tải trên MXH đã cho thấy một số gia đình tới đây nghỉ mát, cắm trại, bơi lội dưới hồ nước, đứng trước khu vực biển báo cảnh báo có amiăng. Thậm chí, để những chú chó bơi trong khu vực hồ được cho là không an toàn.

noi tho cung chet nguoi (7)
Những vị khách bất chấp nguy hiểm tới thị trấn tham quan và cắm trại. (Nguồn ảnh: Internet)

Melita Markey, cố vấn Trung tâm quốc gia về các bệnh liên quan đến amiăng, đã mô tả xu hướng này như một trò chơi nguy hiểm mà người tham gia đánh cược mạng sống của mình.

Tôi nghĩ nếu bạn đã sẵn sàng chấp nhận rủi ro với mạng sống của mình, thì tùy bạn thôi, đó là quyết định của bạn. Nhưng nếu bạn mang theo con cái, đối với tôi, điều đó thật đáng buồn khi bạn mạo hiểm cả mạng sống của chúng", bà nhận định.

>>> Xem thêm: Khách nườm nượp đặt thuê nhà nghỉ “đơn sơ nhất thế giới”.