Ngôi làng kỳ lạ: Nơi người dân ngủ li bì cả ngày, có người ngủ tới cả tuần mới tỉnh
Mai Ngọc - 5 ngày trước
Người dân tại ngôi làng này mắc một hội chứng buồn ngủ suốt cả ngày, thậm chí cả tuần. Không ít người phải rời đến nơi khác sinh sống.

Ngôi làng bị "bệnh ngủ li bì" trong nhiều năm

Nằm cách thủ đô Astana 445 km, ngôi làng Kalachi là một trong những nơi chứa nhiều bí mật ở Kazakhstan.

Kể từ mùa xuân năm 2013, người dân nơi đây và bất kỳ ai đến Kalachi đều mắc hội chứng ngủ li bì cả ngày mà không ai đánh thức được.

ngoi lang ngu li bi (4)
(Nguồn ảnh: Internet)

Họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong khi đang làm dở một việc gì đó hay thời điểm đó đang là ban ngày. Mỗi giấc ngủ của họ có thời gian kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày hay một tuần.

Người dân trong làng cũng thừa nhận, họ luôn trong tình trạng buồn ngủ, có thể ngủ bất thình lình tại bất kỳ nơi đâu. Và không ai có thể giải thích được nguyên nhân hay kiểm soát được giấc ngủ.

ngoi lang ngu li bi (3)
(Nguồn ảnh: Internet)

Một số người có giấc ngủ dài đến mức người thân tưởng bị hôn mê và đưa vào bệnh viện. Nhưng sau khi kiểm tra thì họ không hề có dấu hiệu của loại bệnh nào mà chỉ đơn thuần là đang ngủ.

Sau khi thức dậy, nhiều người bị mất trí nhớ tạm thời, biểu hiện là không thể nhớ được trước đó những chuyện gì đã xảy ra.

ngoi lang ngu li bi (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài việc ngủ lơ mơ nhiều ngày liên tục, những người này thông báo họ còn cảm thấy hoa mắt chóng mặt, không thể đứng vững, mệt mỏi và gặp các vấn đề về trí nhớ. Một số thậm chí còn bị ảo giác nặng nề.

Việc ngủ li bì nhiều ngày gây ảnh hưởng không ít đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Vì mắc phải chứng bệnh kỳ quái này, nhiều em phải nghỉ học ở trường và nhiều người dân đã bỏ đi khỏi ngôi làng "ma ám" này.

ngoi lang ngu li bi (1)
Nhiều người ngủ miên man đến mức bị nghi ngờ hôn mê và được đưa vào bệnh viện. (Nguồn ảnh: Internet)

Nguyên nhân của “bệnh ngủ li bì”

Quá khó hiểu về căn bệnh lạ này, nhiều nhà khoa học đã tìm đến ngôi làng kỳ lạ Kalachi để tìm hiểu về nguyên nhân của hội chứng buồn ngủ.

Có nhiều giả thiết được đưa ra trong khi các bác sĩ vẫn chưa phát hiện được nguồn gốc của căn bệnh. Một số người cho rằng người dân uống phải rượu giả, một số khác lại nghĩ hội chứng này là do một bệnh về não hoặc chứng rối loạn tâm thần.

ngoi lang ngu li bi (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, sau này nguyên nhân thực sự được cho là do nồng độ bất thường của các chất có trong không khí ở khu vực làng Kalachi.

Theo đó, nồng độ oxy giảm và carbon monoxide, hydrocarbon tăng cao bất thường. Những điều này gây ra bởi một mỏ uranium nằm gần ngôi làng này.

ngoi lang ngu li bi (2)
Mỏ uranium được tìm thấy gần ngôi làng Kalachi. (Nguồn ảnh: Internet)

Sau này, Chính phủ đã ra quyết định đóng cửa mỏ uranium này để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Tính đến này, gần như toàn bộ người dân đã chuyển đến sinh sống ở một khu vực an toàn khác.