Người đàn ông phá kỷ lục thế giới khi nín thở dưới nước gần nửa giờ
Mai Ngọc - 09:44 31/03/2021
Một người đàn ông 54 tuổi đã lập kỷ lục thế giới mới về thời gian nín thở lâu nhất dưới nước sau 24 phút 33 giây.

Theo Daily Mail, một vài năm trước, Budimir Buda Sobat (54 tuổi) đã từ bỏ đam mê thể hình của mình và theo đuổi môn lặn, sau đó sớm trở thành một trong 10 thợ lặn hàng đầu thế giới với kỷ lục nhịn thở 24 phút 11 giây dưới nước.

Vào cuối tuần qua, Budimir đã phá kỷ lục của chính mình khi dành 24 phút 33 giây lặn dưới nước. Màn lập kỷ lục của ông diễn ra tại một bể bơi ở thành phố Sisak, dưới sự giám sát của các bác sĩ, phóng viên và những người ủng hộ.

nin tho duoi nuoc (3)
(Nguồn ảnh: Internet)

Để chuẩn bị cho màn trình diễn này, ông đã hít khí oxy nguyên chất vài phút trước đó, giúp làm tăng mức oxy trong cơ thể.

Đồng thời, ông phải mất nhiều năm luyện tập để làm chậm quá trình bơm máu và oxy đi khắp cơ thể, đặc biệt là lên não chậm hơn.

Ông cũng tập luyện để chuẩn bị cho tình trạng co thắt lưng vô tình xảy ra trong khoảng 18 phút dưới nước do thiếu oxy. Để đối phó với điều này, ông coi co thắt là cơ chế đối phó giúp mình tỉnh táo bên dưới nước.

nin tho duoi nuoc (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Do có những phút hít thở oxy nguyên chất trước khi lặn nên giờ ông có thể nín thở gấp đôi thời gian so với kỷ lục thế giới hiện tại mà không cần oxy bổ sung. 

Budimir Buda Sobat cho biết, con gái đã truyền cảm hứng để vượt qua những giới hạn của bản thân.

nin tho duoi nuoc (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Saba, cô con gái 20 tuổi của ông, đã phải chiến đấu với căn bệnh bại não, tự kỷ và động kinh từ khi còn nhỏ.

Nỗ lực đạt kỷ lục lần này của ông cũng được thúc đẩy bởi yếu tố nhân đạo. Ông Budimir Buda Sobat muốn gây quỹ cho trẻ em ở thành phố Sisak, khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất mạnh làm rung chuyển Croatia hồi tháng 12/2020.