Nhà tù “sướng” nhất thế giới, nơi tù nhân được nhận lương đều đặn mỗi tháng
Mai Ngọc - 17:02 12/03/2021
Các tù nhân ở đây không có cảm giác đang đi cải tạo, mà đơn giản là tham gia vào một kỳ nghỉ bên bờ biển, được thoải mái tắm nắng, tập gym, cưỡi ngựa, câu cá, thậm chí còn được nhận lương đều đặn mỗi tháng.

Tọa lạc trên hòn đảo Bastoy, ngoài khơi bờ biển Oslo, Na Uy, nhà tù Bastoy được mệnh danh là “thiên đường” của những tên tội phạm hay nhà tù “sướng” nhất thế giới.

Đây là "nhà" của 115 tù nhân, bao gồm đủ loại tội phạm từ ma túy, mại dâm đến cưỡng hiếp, giết người. Thậm chí, cả những tên tội phạm được xếp vào hàng nguy hiểm nhất quốc gia. 

nha tu suong nhat the gioi (6)
(Nguồn ảnh: Internet)

Được biết đến là nhà tù “sướng” nhất thế giới bởi người phạm tội không phải trải qua cuộc sống tù ngục như những nơi khác. Thời gian họ sống trên đảo giống như đang tham gia vào một kỳ nghỉ nhiều hơn.

Xung quanh nhà tù không có tường rào kẽm gai, hay rào điện, cũng không có bảo vệ vũ trang và các con chó hung dữ chực tấn công ngươi.

nha tu suong nhat the gioi (5)
(Nguồn ảnh: Internet)

Các tù nhân được sống trong những ngôi nhà gỗ nhỏ sơn màu sáng với trang bị đầy đủ tiện nghi. Cứ 6 tù nhân sẽ sống cùng nhau trong một căn nhà như vậy.

Tại đây, các phạm nhân không phải mặc áo tù, được ngủ phòng riêng và tự túc nấu ăn như một người bình thường.

nha tu suong nhat the gioi (4)
(Nguồn ảnh: Internet)

Cuộc sống của những người bị giam giữ bên trong nhà tù Bastoy cũng không hề buồn tẻ như người ta vẫn nghĩ về cảnh ngục tù.

Hàng ngày, họ chăn nuôi, trồng trọt và đốn củi. Đến bữa, họ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon như cá viên, tôm, thịt gà hay cá hồi…

nha tu suong nhat the gioi (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Không chỉ được “ăn ngon, mặc đẹp” theo đúng nghĩa đen, các tù nhân ở Bastoy còn được trả lương 10 USD (tương đương 230,000 VNĐ/ngày) và trợ cấp thực phẩm mỗi tháng.

Lý do là bởi trong ngày, họ chỉ được cung cấp một bữa ăn ở đại sảnh, hai bữa ăn khác thì phải tự nấu lấy. Do đó, số tiền này được họ dùng để mua đồ ăn, thức uống tại một siêu thị mini trên đảo.

nha tu suong nhat the gioi (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Ở đây cũng không có còi báo thức buổi sáng. Mọi người phải tự dậy đúng giờ và học cách có trách nhiệm với công việc.

Giờ làm bắt đầu từ 8h30 đến 15h30. Sau đó, họ có thể thoải mái tắm nắng, tập gym, cưỡi ngựa hoặc làm những gì mình thích.

Công việc của các nhân viên an ninh tại nhà tù Bastoy cũng rất nhàn nhã. Gần như tất cả họ đều được về nhà vào ban đêm, chỉ có 5 người được giao trực ở lại trông coi hơn 100 phạm nhân.

nha tu suong nhat the gioi (8)
(Nguồn ảnh: Internet)

Không chỉ vậy, những tù nhân tại Bastoy được phép liên lạc với gia đình và bạn bè bằng hệ thống điện thoại công cộng trên đảo. Mỗi tù nhân sẽ được gặp gỡ tối đa 3 người thân, bạn bè/tuần. Đặc biệt, nơi đây còn bố trí một căn phòng riêng tư để giúp họ giải quyết nhu cầu tình cảm với vợ chồng. 

nha tu suong nhat the gioi (9)
(Nguồn ảnh: Internet)

Chình vì áp dụng nguyên tắc “lạt mềm buộc chặt” như vậy nên các tủ nhân trên đảo Na Uy cải tạo rất tốt và tỷ lệ tái phạm tội của họ cũng chỉ chiếm 16%, thấp hơn rất nhiều so với các nhà tù khác ở châu Âu.

nha tu suong nhat the gioi (7)
(Nguồn ảnh: Internet)

Không chỉ là nhà tù “sướng” nhất thế giới, Bastoy còn là nơi sở hữu cảnh quan tuyệt đẹp. Đó cũng chính là lý do nhiều khách du lịch Na Uy thích đến đây để tận mắt chứng kiến cuộc sống bên trong nhà tù “sướng” nhất thế giới này.