Nơi ẩm ướt nhất thế giới, lúc nào cũng trong tình trạng “ướt như chuột lột”
Mai Ngọc - 15:25 26/01/2021
Với những cơn mưa xối xả triền miên, Meghalaya (Ấn Độ) được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guiness ghi nhận là nơi “ẩm ướt nhất trên Trái đất”.

Meghalaya là một bang tại Đông Bắc Ấn Độ, với diện tích 22.429km2, khoảng 70% diện tích bang là rừng che phủ.

Với lượng mưa trung bình là 1.200cm mỗi năm, nơi đây được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới.

noi am uot nhat the gioi (1)
Meghalaya - nơi ẩm ướt nhất Trái Đất. (Nguồn ảnh: Internet)

Được biết, nguyên nhân của những trận mưa lớn tại đây là do dòng không khí ẩm từ vùng đồng bằng ngập nước của Bangladesh di chuyển về phía Bắc.

Khi những đám mây đi qua những ngọn đồi dốc cao của Meghalaya, nhiệt độ giảm làm nước ngưng tụ, gây mưa liên tục.

noi am uot nhat the gioi (3)
Meghalaya cũng là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người, chủ yếu là người dân tộc Khasi (khoảng 1,2 triệu người), người Garos và người Jaintia. Đây là nơi hàng nghìn năm nay sống trong chế độ mẫu hệ. (Nguồn ảnh: Internet)

Mùa mưa đặc trưng hàng năm ở đây diễn ra trên diện rộng. Suốt nửa năm từ tháng 5 tới tháng 10 là mùa mưa, trong đó, tháng 6 và tháng 7 thường là tháng mưa nhiều nhất. 

Do lượng nước mưa nhiều đã khiến cho vùng đất này có rất nhiều thác nước, đầy những hang động đá vôi kỳ ảo với thảm thực vật phát triển.

Theo mô tả, khi mùa mưa tới, tiếng mưa rơi xuống gây ra âm thanh ồn ào tới mức học sinh không thể nghe thấy tiếng giáo viên giảng bài. Để giảm tiếng ồn, người dân tại đây đã nghĩ ra cách lót những lớp cỏ dày lên mái.

EhNX3gNU0AEMLxH
Cư dân của vùng này quanh năm gắn liền với "knups" - những chiếc ô lớn đan bằng tre và lá chuối để giúp họ không bị ướt bởi những cơn mưa dai dẳng. (Nguồn ảnh: Internet)

Những cây cầu ở Meghalaya vô cùng đặc biệt. Thay vì được xây bằng bê-tông như những nơi khác, người dân nơi đây lại sử dụng chính những rễ cây, cây gỗ "sống" để bắc cầu qua suối.

Để làm những cây cầu này, đầu tiên người dân sẽ sử dụng tre làm khung. Sau đó, họ bệ các rễ phụ của cây cao su lên, các rễ cây này sẽ tự phát triển theo khung tre đó.

Một thời gian sau, khung tre mục nát nhưng các rễ cây cao su thì vẫn tiếp tục phát triển. Theo người dân ở đây, trong khoảng từ 7-8 năm, họ sẽ có một cây cầu chịu được sức nặng của một người.

noi am uot nhat the gioi (1)
Những cây cầu “sống” dài tới 30m và có thể chịu được tải trọng của 50 người. (Nguồn ảnh: Internet)

Không chỉ những chiếc cầu, người dân ở đây còn dùng rễ cây để làm ra những công trình khác như những bậc thang để đi lên những đoạn đường dốc.

Mặc dù trời mưa dai dẳng nhưng cuộc sống và công việc của người dân trong vùng vẫn tiếp diễn. Cuộc sống của họ còn khá lạc hậu, những khu chợ dưới trời mưa vẫn là nơi cung cấp lương thực chính cho cư dân trong làng.

Cũng do mưa nhiều nên việc trồng trọt gần như không khả thi. Vì vậy, họ thường nhập các sản phẩm rau củ từ những vùng thời tiết khô ráo hơn về bày bán trong chợ.

noi am uot nhat the gioi (4)
Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh mây cuộn tròn bên vách núi thẳng đứng hoặc mây "bay thẳng" vào nhà. Thậm chí, có người cho biết họ dường như có thể chạm, ngửi thấy "mùi mây" mà không đâu có được. (Nguồn ảnh: Internet)

Cũng chính tại nơi này, vào mùa khô – khoảng từ tháng 12 đến tháng 2, trời lại rất ít mưa và việc kiếm đủ nước uống cũng là thách thức lớn của cư dân vùng này.

>>> Xem thêm: Thành phố kỳ lạ: Suốt 600 năm gần như không có mưa.