Nơi có sóng triều cao hơn tòa nhà 3 tầng, rượu vang chất đầy đáy biển
Mai Ngọc - 4 ngày trước
Đến với thị trấn này vào khoảng tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những đợt sóng cao hơn tòa nhà 3 tầng.

Được thành lập từ thế kỷ 1 TCN, thị trấn Saint Malo (Pháp) được mệnh danh là nơi có thủy triều lên cao nhất châu Âu.

Hệ thống đê chắn sóng đã trở thành biểu tượng của thị trấn. Nơi đây có hơn 3.000 cọc gỗ cao 3m, được xây dựng từ thế kỷ 17. Sau gần 300 năm bị ngâm nước và sóng đánh liên tục, các cọc vẫn trong tình trạng sử dụng tốt.

thi tran Saint Malo  (3)
Sóng xô liên tiếp vào bờ. (Nguồn ảnh: Internet)

Thời điểm sóng triều ở đây dữ dội nhất là vào khoảng tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Trong khoảng thời gian này, hai ngày một lần, cứ sau 6 giờ, biển lại chuyển động do lực hấp dẫn từ Mặt trăng và Mặt trời phối hợp hoạt động.

thi tran Saint Malo  (2)
Sóng triều vượt nhà cao tầng. (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu may mắn, du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng đợt sóng triều cao tới 13m, hất thẳng lên nóc nhà 3 tầng nằm bao xung quanh.

Biển cảnh báo nguy hiểm được đặt ở khắp mọi nơi trên đường đi. Du khách được khuyên hạn chế đi dạo sát bờ biển để tránh nguy hiểm.

Sở dĩ thủy triều ở đây mạnh mẽ đến vậy bởi thị trấn nằm ở ngay cửa sông Rance đổ ra eo biển Mance. Từng đợt sóng mạnh liên tiếp đánh vào chân đê cổ làm bằng đá granit.

thi tran Saint Malo  (1)
Cận cảnh sóng triều cao tới 13m đánh thẳng lên nóc nhà xây sát ven đê ở thị trấn cổ của Pháp. (Nguồn ảnh: Internet)

Người dân địa phương tại đây đã quen với những đợt sóng dữ dội này. Thay vì lo lắng, họ lạc quan trêu đùa rằng, đó là "nụ hôn nồng nhiệt" giữa biển và đất liền.

Thủy triều không phải là điều duy nhất độc đáo tại Saint Malo. Thị trấn cổ này còn nổi tiếng với loại rượu vang ngâm ủ dưới đáy biển ít nhất 12 tháng, được đánh giá "ngon trứ danh".

thi tran Saint Malo  (4)
Các bãi biển ở đây được mệnh danh là viên ngọc quý của vùng Brittany với bãi cát trắng mịn. (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh việc tắm biển, du khách đến với thị trấn cũng có thể ghé thăm bảo tàng, nhà thờ hay tản bộ dọc bãi biển vào những ngày thủy triều thấp.

Hàng năm, thị trấn Saint Malo cũng tổ chức nhiều sự kiện văn hóa và thể thao như đua du thuyền, lễ hội văn học... cho du khách tham gia.