Nơi những người đàn ông bụng béo được xem là anh hùng
Mai Ngọc - 16:57 29/03/2021
Việc trở thành người đàn ông béo nhất bộ lạc với chiếc bụng bự căng tròn luôn là niềm mơ ước của mỗi chú bé thổ dân.

Bộ lạc Bodi (hay còn gọi là Me'en) sinh sống tại thung lũng Omo, miền nam đất nước Ethiopia. Những người đàn ông tại bộ lạc này luôn muốn sở hữu chiếc bụng to nhất để được dân làng trọng vọng suốt phần đời còn lại.

Bộ lạc này có một nghi lễ vô cùng kỳ lạ đó là các thanh niên phải uống sữa và máu bò trong 6 tháng để có cơ hội nhận được danh hiệu người đàn ông béo nhất tại lễ hội Ka'el, thường được tổ chức vào tháng 6.

bo lac  Bodi (5)
(Nguồn ảnh: Internet)

Trước khi diễn ra cuộc thi "nam vương béo" 6 tháng, mỗi gia đình được phép giới thiệu một người đàn ông chưa kết hôn tham gia thử thách.

Sau khi được chọn, người này phải nghỉ ngơi và không được di chuyển hay quan hệ tình dục trong suốt thời gian 6 tháng.

Thức ăn để "vỗ béo" cho các thí sinh trong 6 tháng này là một hỗn hợp gồm máu và sữa của bò. Những người phụ nữ trong làng sẽ chịu trách nhiệm mang thực phẩm đến cho họ.

bo lac  Bodi (10)
(Nguồn ảnh: Internet)

Đối với người dân trong bộ lạc, bò là con vật linh thiêng, do đó họ không giết bò để lấy máu mà dùng một giáo hay rìu đục một lỗ trong tĩnh mạch của con vật rồi sau đó lấy đất sét bịt lại.

Vì trời nóng như thiêu đốt, các thí sinh phải uống 2 lít sữa và máu thật nhanh trước khi hỗn hợp này đông lại.

Tuy nhiên, đây không phải là món ai cũng có thể uống được và nhiều người trong số đó đã nôn thốc nôn tháo trong lần đầu tiên nếm thử mùi vị.

bo lac  Bodi (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Đến ngày diễn ra lễ hội, các chàng trai tham gia cuộc thi nam vương béo sẽ lặc lè tiến về địa điểm tổ chức. Nhiều người đã béo lên một cách nhanh chóng sau 6 tháng tẩm bổ bằng máu và sữa bò, có người thậm chí còn không đi nổi vì tăng cân.

Tuy vậy, họ vẫn từ chối lời đề nghị chở đi bằng ô tô từ du khách và trên đường đi, các thí sinh vẫn cố gắng uống thêm loại hỗn hợp trên với nỗ lực béo nhất đến mức có thể.

bo lac  Bodi (4)
(Nguồn ảnh: Internet)

Trong buổi lễ, đàn ông trong bộ tộc sẽ dành hàng tiếng đi bộ vòng quanh một cây thiêng và được phụ nữ lau giúp những giọt mồ hôi trên cơ thể.

Dân làng và những người đàn ông không tham gia sẽ đứng ngoài làm "giám khảo". Sau đó, họ sẽ chọn ra người đàn ông béo nhất trong số những người ứng cử.

bo lac  Bodi (8)
(Nguồn ảnh: Internet)

Người được chọn là béo nhất trong buổi lễ không nhận được bất kỳ giải thưởng giá trị nào, nhưng anh ta sẽ được dân làng đối xử trọng vọng và coi là một vị anh hùng trong suốt phần đời còn lại.

Buổi lễ kết thúc với việc giết một con bò và tộc trưởng sẽ kiểm tra dạ dày cùng máu của con bò để xem tương lai của bộ tộc năm tới có tươi sáng hay không.

Sau buổi lễ, cuộc sống của những người đàn ông béo lại trở lại bình thường. Hầu hết họ lấy lại được vóc dáng mảnh mai như ban đầu chỉ sau vài tuần ăn ít.

bo lac  Bodi (7)
(Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau đó, một thế hệ tiếp theo của cuộc đua ngôi vị béo nhất làng lại được bắt đầu, những người đàn ông khác sẽ lại được lựa chọn và lại quay về với guồng quay tăng cân.

Hiện nay, bộ tộc này vẫn giữ lối sống cũ và vẫn tổ chức nghi lễ Ka’el theo phong cách truyền thống vào tháng 6 hàng năm.