Rủ nhau nằm quan tài giả vờ chết để… cầu may năm mới
Mai Ngọc - 15:05 02/02/2021
Bên cạnh việc xem bắn pháo hoa, nhiều người dân Thái Lan lại chọn cách cầu may năm mới bằng việc nằm trong quan tài và phủ vải như người đã khuất.

Theo Reuters đưa tin, ngôi chùa Wat Bangna Nai ở Thái Lan đã thu hút hơn 100 lượt khách mỗi ngày đến thực hiện nghi lễ giả chết này với hy vọng giải hạn, mang lại cho họ một khởi đầu mới tốt lành hơn.

Những người đến tham gia nghi lễ sẽ cầm một bó hoa và nằm vào quan tài với một tấm khăn phủ lên người như người đã khuất khi các nhà sư tụng kinh.

Đây chính là các bước để thực hiện nghi lễ... giải đen!

nam quan tai gia chet (2)
Nhiều người đăng kí tham gia lễ giải hạn tại chùa. (Nguồn ảnh: Internet)

Đối với nhiều người, đại dịch Covid-19 xảy ra kéo dài đặt nhiều áp lực lên cuộc sống của họ càng khiến nghi lễ thêm phần quan trọng. Do đó, họ đã rủ nhau tới chùa Wat Bangna Nai và đặt lịch làm lễ giải hạn.

Mỗi người tham gia lễ cầu may đều phải trả phí 100 baht (77,000 VNĐ) để chuẩn bị hoa, nến và quần áo vàng mã.

Những người tham gia sẽ nằm trong quan tài và quay đầu về hướng Tây, là hướng khi được chôn cất dưới 7 tấc đất, rồi sau đó lại quay đầu sang hướng Đông tượng trưng cho sự tái sinh.

nam quan tai gia chet (1)
Mỗi người đến đây đều có nỗi lo toan, áp lực trong cuộc sống. (Nguồn ảnh: Internet)

Nutsarang Sihard - Chủ hàng rong bán đồ ăn 52 tuổi, tham gia nghi lễ cầu may, chia sẻ: "Tôi thấy rất mệt mỏi những ngày tháng đại dịch vừa qua vì không thể kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Tôi nghĩ rằng mọi người tới đây đều có chung tâm trạng. Đến đây, tôi cảm giác mình cũng được tái sinh, trở về cuộc sống một lần nữa và thành một con người mới”.

Không riêng chùa Wat Bangna Nai, nhiều ngôi chùa khác ở Thái Lan cũng tổ chức những lễ cầu may tương tự.

nam quan tai gia chet (3)
Do Covid-19 nên mọi người tới làm lễ đều phải đeo khẩu trang. (Nguồn ảnh: Internet)

Prakru Prapath Waranukij, một nhà sư làm lễ cầu may, cho biết mặc dù nghi lễ giải đen nhận vô số lời chỉ trích trên mạng xã hội nhưng ông nghĩ đó là dịp quan trọng để con người suy ngẫm về cái chết.

"Nghi lễ nhắc nhở con người rằng đến một ngày họ sẽ qua đời vì thế hãy trân trọng mỗi khoảnh khoắc được sống của mình", sư Prakru nói.