Sắp có tour khám phá thiên nhiên và văn hóa “bộ lạc bí ẩn” tại Quảng Bình
Mai Ngọc - 14:03 04/11/2020
Ngày 3/11 vừa qua, công ty Oxalis Holiday đã được Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đồng ý tổ chức tour khám phá thiên nhiên và tìm hiểu văn hoá bản Rục ở Thượng Hoá, huyện Minh Hoá. Tour du lịch được kỳ vọng sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ dành cho du khách.

Tộc người Rục được biết đến là “em út” trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Họ hiện định cư ở 3 bản Ón, Yên Hợp và Mò O Ồ Ồ thuộc xã Thượng Hóa, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình.

tour tham quan ban Ruc (2)
Bản Rục nhìn từ trên cao. (Nguồn ảnh: Internet)

Đến đầu năm 2013, tộc người Rục được đưa vào danh sách 10 bộ lạc còn nhiều điều bí ẩn nhất thế giới bởi họ có tập quán lạc hậu, quen ở hang sâu, săn bắt, hái lượm nhưng cũng có đời sống tinh thần phong phú. Đặc biệt, họ còn lưu giữ những nét văn hóa đã từ lâu không tồn tại trong thế giới hiện đại.

Trước khi rời hang đá để đến định cư ở 3 bản trên, người Rục vốn sống tách biệt, cuộc sống hoàn toàn dựa vào tự nhiên. Người Rục không biết đến sự tồn tại của các tộc người khác, không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Họ để tóc dài quá lưng, không mặc quần áo, chỉ che thân bằng những tấm vỏ cây sơ sài.

tour tham quan ban Ruc (4)
Hồ nước mênh mông sau mùa mưa lũ. (Nguồn ảnh: Internet)

Chính vì sự độc đáo này, công ty Oxalis Holiday quyết định tổ chức các chuyến du lịch tham quan Hung Trâu và các bản đồng bào Rục trong khu vực.

Đây là tour du lịch rất thú vị và đặc biệt ấn tượng bởi vào mùa nước lũ, cả cánh rừng nhiệt đới trước bản làng người Rục sẽ tạm thời ngập sâu trong nước trong vòng khoảng 1-2 tháng và có màu trong xanh như ngọc bích. Nếu dùng kính lặn để quan sát thế giới bên dưới mặt nước, bạn sẽ thấy một thế giới kỳ ảo đang mở ra.  

tour tham quan ban Ruc (1)
Du khách tham quan ở hồ nước tại bản người Rục. (Nguồn ảnh: Internet)

Tham gia vào tour khám phá thiên nhiên và văn hóa “bộ lạc bí ẩn”, du khách còn có cơ hội thưởng thức các đặc sản của đồng bào Rục là món ốc Lèn và rượu Đoác.

Do ảnh hưởng bởi mưa lũ nên hiện 3 bản (Ón, Yên Hợp và Mò O Ồ Ồ) vẫn bị chia cắt với bên ngoài. Đời sống của người Rục còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào 3 bản nằm sâu trong khu vực biên giới.

Do đó, các chuyến trải nghiệm đến đây sẽ kết hợp với đồn biên phòng Cà Xèng hỗ trợ các hạng mục xây dựng 3 trạm lọc nước sạch cho 3 bản, ủng hộ quỹ thắp sáng vùng biên do đồn biên phòng Cà Xèng thực hiện để chiếu sáng cho các bản vùng biên giới.