Tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế để phòng dịch Covid-19
Mai Ngọc - 09:49 02/12/2020
Mới đây, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).

Chiều ngày 1/12 vừa qua, kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, Thủ tướng cũng yêu cầu quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ.

Các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

tam dung cac chuyen bay thuong mai quoc te(1)
Dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài để chống dịch Covid-19. (Nguồn ảnh: Internet)

Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ giải thích, những đường bay thương mại quốc tế mở lại từ giữa tháng 9 sẽ dừng chiều đón khách về Việt Nam, chỉ duy trì chiều đưa khách từ Việt Nam đi các nước. Việc này nhằm kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh.

Các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài vẫn được duy trì với người hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao sức yếu, thu nhập thấp... Chính phủ sẽ xem xét mở lại đường bay thương mại từ nước ngoài vào dịp thích hợp.

tam dung cac chuyen bay thuong mai quoc te(4)
Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày. (Nguồn ảnh: Internet)

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "phải bình tĩnh và quyết liệt hơn", cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn.

Các địa phương thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế), trước hết là đeo khẩu trang và khử khuẩn.

Thủ tướng cũng yêu cầu TP.HCM thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 đối với số lượng người đã phát hiện, “không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng".

tam dung cac chuyen bay thuong mai quoc te(3)
Chuyến bay từ Seoul (Hàn Quốc) hạ cánh tại sân bay Nội Bài. (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

"Tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TP.HCM", Thủ tướng nói.

>>> Xem thêm: Nam tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly Covid-19.