Thoải mái vi vu khắp Sài Thành chỉ với 10 nghìn đồng/giờ
Mai Ngọc - 14:01 24/12/2020
Để giúp người dân và du khách dễ dàng di chuyển, giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường, TP.HCM sẽ thí điểm xe đạp công cộng với giá chỉ giá 10,000 VNĐ/giờ.

Theo đó, TP.HCM sẽ thí điểm khoảng 390 xe đạp công cộng trong địa bàn thành phố. Cụ thể, có 43 vị trí đặt xe đạp trên các tuyến đường như đường Hàm Nghi, Nguyễn Huệ, Võ Văn Kiệt, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thị Nghĩa, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng, Lê Thánh Tôn... và nơi tổ chức làn ưu tiên xe bus trên đường Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, quận 3.

xe dap cong cong TP (3)
Theo thiết kế, xe đạp công cộng có màu xanh chủ đạo, dáng thấp và được gắn các thiết bị chuyên dụng để phục vụ việc cho thuê. (Nguồn ảnh: Internet)

Trên xe đạp được gắn hệ thống khoá thông minh và đảm bảo an toàn như khoá hỗ trợ tính năng GPS, hỗ trợ đóng/mở khoá xe qua kết nối 2G/3G/4G/Bluetooth, phương thức đóng/mở khoá bằng cách sử dụng ứng dụng trên smartphone (điện thoại thông minh) để quét mã QR code được in trên khoá. Hệ thống khoá có sử dụng năng lượng mặt trời được gắn sẵn trên xe.

xe dap cong cong TP (1)
Mô hình xe đạp công cộng Mobike được thí điểm ở trung tâm Sài Gòn. (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, lốp xe đạp được thiết kế và sử dụng loại chống thủng, có trang bị đèn để đi vào buổi tối, các chi tiết đảm bảo chắc chắn, bền bỉ, chống ăn mòn, phù hợp với thời tiết tại TP.HCM.

Để sử dụng dịch vụ này, bạn cần phải có smartphone để tải và cài đặt ứng dụng Mobike (miễn phí trên CHPlay và Apple Store) quét tìm xung quanh để đến được điểm trạm xe gần nhất.

Sau đó, bạn dùng ứng dụng này để quét mã code mở khoá xe sử dụng. Sau khi hoàn tất chuyến đi, người dùng đậu xe vào đúng nơi quy định để khoá xe.

xe dap cong cong TP (2)
Các bạn trẻ thích thú trải nghiệm xe đạp công cộng tại trung tâm thành phố. (Nguồn ảnh: Internet)

Mỗi xe đạp đều được gắn một thẻ ID định danh. Thông qua hệ thống phần mềm trung tâm, người vận hành có thể giám sát được xe nào đang ở trạm nào, vị trí nào hoặc khách hàng đang sử dụng xe nào.

Khi sử dụng xe đạp, người dùng phải nạp tiền trước thông qua tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc nộp tiền trực tiếp với giá 5,000 VNĐ/30 phút, 10,000 VNĐ/60 phút. Trong thời gian đầu từ 1-3 tháng, nhà đầu tư sẽ miễn phí sử dụng 15 phút. 

Vậy là xe đạp công cộng lần đầu tiên được lăn bánh tại Sài Gòn rồi. Nếu bạn muốn khám phá khắp phố phường theo kiểu vừa rẻ vừa mới lạ thì đừng quên trải nghiệm dịch vụ này nhé!