Thứ quả kỳ lạ: Biết ăn thì ngon bổ đủ đường, không biết ăn thì tử vong ngay tức thì
Mai Ngọc - 7 ngày trước
Món ăn này được xem là quốc ẩm của Jamaica. Thế nhưng, nếu không biết ăn đúng cách thì nó có thể khiến người dùng tử vong chỉ trong 24 giờ.

Theo BBC, ackee vốn là thứ quả độc hại ở vùng Tây Phi. Do phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Jamaica nên loại trái cây này rất phát triển tại đây.

Đi dọc theo chiều dài đất nước này, bạn sẽ thấy số lượng lớn cây ackee mọc khắp nơi, từ vịnh Montego đến các khu vườn của Goldeneye...

qua ackee  (6)
(Nguồn ảnh: Internet)

Mặc dù bề ngoài trông sặc sỡ và bắt mắt, thế nhưng, ackee lại ẩn chứa thứ độc tố đáng sợ bên trong. Nếu không biết cách ăn thì loại quả này có thể khiến người dùng tử vong chỉ trong 24 giờ.

Được biết, người đàn ông chạy nhanh nhất thế giới - vận động viên điền kinh Usain Bolt thường thưởng thức món ăn chế biến từ quả ackee mỗi buổi sáng. Điều này càng làm nhiều người tò mò.

Vỏ ngoài của quả ackee có màu đỏ, trông khá giống vải thiều, nguồn gốc từ Ghana. Có hình dáng như trái lê, ackee khi chín chuyển từ màu xanh lục sang đỏ tươi hoặc vàng cam.

qua ackee  (3)
(Nguồn ảnh: Internet)

Chúng tự tách ra, để lộ những hạt lớn màu đen bóng bên trong. Mỗi phần được bao phủ bởi lớp thịt mềm. Ngày nay, trái ackee được đóng hộp và trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của quốc gia này.

Tuy nhiên, loại quả này cực độc nếu ăn lúc chưa chín. Nếu ăn, bạn có thể bị hypoglycin, nôn mửa, hoặc tử vong (khá hiếm) trong vòng một ngày.

qua ackee  (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Bởi vậy người dân địa phương chỉ ăn những quả đã chín đỏ ửng bởi lúc này nó sẽ tự giải phóng hết khí độc ra. 

Với món ăn chế biến từ quả ackee, người Jamaica sẽ ăn cùng với cá muối (thường làm từ cá tuyết). Đầu bếp Cuthbert Binns vốn là bếp trưởng một nhà hàng lâu năm tại Jamaica chia sẻ cách chế biến sao cho bổ dưỡng mà không sợ ngộ độc.

Đầu tiên, luộc ackee và cá muối với nhau trong 20 phút trước khi để ráo nước và lọc xương cá. Tiếp đó, xào hành tây, cà chua, hành tây, tỏi trong chảo, rồi cho hỗn hợp trên vào, rắc thêm xạ hương, tiêu đen là có thể thưởng thức”, Cuthbert Binns chia sẻ công thức.

qua ackee  (7)
(Nguồn ảnh: Internet)

Theo mô tả, khi được nấu chín, thịt quả ackee sẽ chuyển sang màu vàng bơ, có vị kem ngậy rất cân bằng với chút mặn đậm đà của cá muối. Đây cũng là món ăn sáng rất được người địa phương ưa chuộng.

Không chỉ được người Jamaica ưa chuộng, tại khu vực Tây Phi, hạt và vỏ loại trái cây này còn dùng làm xà phòng tẩy rửa.

qua ackee  (8)
(Nguồn ảnh: Internet)

Trước đó, tạp chí Time từng liệt kê ackee vào danh sách những loại thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới. Việc buôn bán, nhập khẩu ackee được kiểm soát rất cẩn trọng.

Trong khi đó, ở Haiti, không ít trường hợp được ghi nhận tử vong vì ăn quả ackee chưa chín do tình trạng thiếu lương thực.

>>> Xem thêm: Những quả cam có thể tạo ra điện?