Top 5 món đặc sản vùng đất Tổ, chỉ cần nghĩ đến là thấy thèm
Mai Ngọc - 4 ngày trước
Về với Phú Thọ dịp giỗ Tổ Hùng Vương sắp tới, bên cạnh việc tham quan thắng cảnh bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng đất này nhé.

Bánh tai

Đây là một đặc sản mà hầu như làng quê Phú Thọ nào cũng có, đặc biệt là thị xã Phú Thọ. Bánh có hình dạng giống cái tai, được làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn với công thức và những nguyên liệu đặc biệt tạo ra chiếc bánh có màu trắng đục, thơm mùi bột quyện trong mùi thịt ngầy ngậy.

dac san Phu Tho (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Để thưởng thức bánh đúng chuẩn, bạn phải chấm bánh cùng với nước mắm pha có vị hơi chua, ngọt và cay vừa phải.

1
(Nguồn ảnh: Internet)

Khi ăn bánh sẽ có cảm giác dẻo, giòn, lượng mỡ nhỏ của nhân giúp ngấm đều cả chiếc bánh, tạo ra vị béo mà không ngán.

Cơm nắm lá cọ

“Dù ai đi ngược về xuôi

Cơm nắm lá cọ là người Phù Ninh”.

Câu ca dao trên đã đủ để nói lên món ăn độc đáo của người Phù Ninh ở Phú Thọ. Cơm được nấu chín, sau đó xới ra nắm tròn và lăn qua tàu lá cọ non. Khi ăn, thực khách chấm cơm với muối vừng, muối sả hoặc thưởng thức kèm sườn lợn rang muối.

dac san Phu Tho
(Nguồn ảnh: Internet)

Thịt chua Thanh Sơn

Đây vốn là đặc sản của người dân tộc Mường ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ. Thịt chua sử dụng là thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo cho thành phẩm chín tự nhiên.

Nếu ai đã từng thưởng thức chắc hẳn sẽ không quên hương vị đặc trưng của nó, vị vừa ngọt vừa thơm lại vừa miệng.

dac san Phu Tho (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Món thịt chua có thể ăn kèm với lá ổi, đinh lăng, lá sung... chấm kèm với tương ớt. Với những người sành nhậu thì đừng quên làm một vài "vại" bia hay một vài "bom" rượu nhé. Sẽ tuyệt lắm đấy!

Trám om kho cá

Cứ đến khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch hàng năm là vào mùa thu hoạch củ trám. Lúc này, đến với Phú Thọ, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món trám om kho cá nối tiếng.

Vị chua vị đậm của tương, của cá khi kho sẽ ngấm hết vào củ trám làm cho trám giảm độ chua thay vào đó là vị ngọt vị béo.

dac san Phu Tho (6)
(Nguồn ảnh: Internet)

Món cá ăn không thường sẽ bị ngấy, nhưng khi có cá ăn cùng sẽ được cân bằng lại, tạo nên một món ăn độc đáo, mang hương vị khó quên.

Rau sắn

Không chỉ có củ sắn, lá sắn nếu chế biến chuẩn cũng là một loại rau ngon, món đặc sản của người Phú Thọ.

Mỗi mùa sắn đến, người ta thường chọn lá nếp của cây sắn trắng, không già quá mà cũng không non quá đem về rửa sạch, vò kỹ, và muối.

dac san Phu Tho (4)
(Nguồn ảnh: Internet)

Lá sắn muối có thể nấu được rất nhiều món ăn ngon: lá sắn muối xào với mỡ lợn ăn tốn cơm vô cùng,lá sắn muối kho cùng tép tạo nên một hương thơm riêng biệt, ngậy ngậy, bùi bùi, hay lá sắn muối nấu canh đầu cá chua chua ngậy ngậy rất vừa miệng.