"Tròn mắt” trước cảnh tượng trận sóng bọt kỳ lạ bao phủ bãi biển
Mai Ngọc - 10:20 23/12/2020
Những trận sóng bọt biển dày đặc bao phủ nhiều bãi biển tại Úc, khiến nhiều người dân địa phương và du khách thích thú, đổ xô ra chơi đùa.

Mới đây, nhiều bãi biển phía đông của Úc đã xuất hiện hiện tượng bọt biển do sóng cuộn lên. Được biết, sự xuất hiện hiện tượng bọt biển thường báo hiệu thời tiết xấu.

Cư dân ở phía Bắc New South Wales và Đông Nam Queensland đã được cảnh báo chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt trong gần một tuần.

bot bien (1)
Rất nhiều bọt biển xuất hiện tại các bãi biển nước Úc. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo các nhà khoa học, bọt biển được tạo ra bởi các tạp chất trong đại dương, chẳng hạn như muối, hóa chất, thực vật chết, cá thối rữa, rong biển, và phân của sinh vật biển.

Tất cả những thứ này được trộn lẫn với nhau và bị khuấy động bởi dòng nước mạnh, tạo ra bọt trong nước biển, khi sóng bắt đầu hình thành trên bề mặt, sự chuyển động của nước sẽ khiến các bọt cuộn lên trên, tụ lại với nhau và trở thành bọt.

bot bien (1)
Cả bờ biển ngập trong bọt. (Nguồn ảnh: Internet)

Bọt được sóng đẩy vào bờ biển và khi sóng rút đi, một lượng lớn bọt vẫn còn trên bờ biển. Khi có gió to, bọt biển được gió cuốn bay vào các con đường bên phố biển.

Hầu hết bọt biển vô hại đối với con người và thường là dấu hiệu của hệ sinh thái biển phong phú. Tuy nhiên, khi tảo có hại sinh sôi gần bờ và thối rữa, chúng sẽ tiềm ẩn tác động đến sức khỏe con người và môi trường.

bot bien (4)
Trẻ em tỏ ra rất thích thú và ngạc nhiên trước hiện tượng hiếm gặp này. (Nguồn ảnh: Internet)

Trong thời kỳ bùng phát tảo có hại, bọt biển là một cách để chất độc của tảo lan truyền trong không khí.

Nếu không may bị bọt bắn vào có thể gây kích ứng mắt và hốc mũi của khách du lịch. Thậm chí, gây nguy hiểm cho sức khỏe những người mắc bệnh hen suyễn hoặc các bệnh hô hấp khác.

>>> Xem thêm: Bãi biển nhỏ nhất thế giới, diện tích chỉ chứa được một người.