Từ chối vận chuyển khách không tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19
Mai Ngọc - 08:30 19/02/2021
Đối với những hành khách đi máy bay phớt lờ các quy định phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị từ chối phục vụ.

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan đơn vị trong ngành hàng không về việc phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm tra và nhắc nhở cán bộ, nhân viên và hành khách thực hiện nghiêm túc quy định 5K trong phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế); hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến tại website hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration).

san bay (2)
Hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục tại sân bay. (Nguồn ảnh: Internet)

Đặc biệt, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định liên quan về an toàn dịch bệnh.

Đối với tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm và giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Tại các cảng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị này thực hiện việc tuyên truyền các hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục; tăng số lượng xe bus trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo khoảng cách trên xe.

san bay
Hành khách yêu cầu đeo khẩu trang tại sân bay. (Nguồn ảnh: Internet)

Các đơn vị cần tăng cường các trang bị phòng hộ cá nhân cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các cảng hàng không để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp các nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hành khách phải được trang bị kính chống giọt bắn và thường xuyên xét nghiệm SARS-CoV-2, đảm bảo có kết quả âm tính trước khi vào làm việc (nếu có yêu vầu và hướng dẫn của cơ quan y tế).

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không và các hãng hàng không tiếp tục kiểm tra quy trình, biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.