Tục lệ trưởng thành kỳ lạ: Các cô gái trẻ bị nhốt một mình suốt 1 năm
Mai Ngọc - 4 ngày trước
Trong suốt 1 năm, các cô gái trẻ người Tikuna phải sống một mình trong căn nhà nhỏ làm bằng lá cọ. Hết một năm, các cô gái sẽ được chào đón trở lại bộ lạc với tư cách là người trưởng thành.

Theo Maptia, ngôi làng Puerto Esperanza nằm ở vùng Amazon, cách cảng Leticia của Colombia 3 giờ di chuyển bằng thuyền.

Đây là nơi trú ngụ của một trong những bộ tộc đông người nhất trong rừng mưa nhiệt đới - bộ tộc Tikuna.

nguoi Tikuna (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Một trong những truyền thống văn hóa nổi bật nhất được người Tikuna duy trì đến ngày nay là lễ Pelazón - nghi lễ truyền thống dành cho các cô gái trẻ, đánh dấu thời điểm họ bước vào tuổi trưởng thành.

Sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên, các cô gái trẻ được chọn để tham gia nghi lễ Pelazón. Họ ở trong một ngôi nhà nhỏ được làm từ lá cọ suốt một năm và người duy nhất được gặp là bà của mình.

Trong suốt thời gian này, các cô gái được học cách trồng trọt, dệt vải, chăm sóc trẻ em và các kỹ năng khác để trở thành phụ nữ trưởng thành.

nguoi Tikuna (3)
Đoàn người đưa từng cô gái về nhà sau khi đủ thời gian. (Nguồn ảnh: Internet)

Hết một năm, gia đình của cô gái chuẩn bị lễ kỷ niệm để chào đón con trở về với cuộc sống cộng đồng.

Họ mời cả bộ tộc cùng tham dự tiệc rượu, ăn uống và nhảy múa. Một nghi thức quan trọng trong lễ Pelazón là đám rước quanh làng, đưa các cô gái đến maloka, địa điểm tập trung của người Tikuna.

Ở maloka, bộ tộc tập trung chuẩn bị cho các nghi lễ. Họ đi thu thập rượu, thức ăn từ cộng đồng và chuẩn bị những chiếc trống da cá sử dụng trong lễ hội. Một số thành viên làm ra một loại bột tự nhiên, tên uito, dùng để xoa lên da các cô gái trong buổi lễ.

nguoi Tikuna (1)
(Nguồn ảnh: Internet)

Sau khi theo đám rước tới maloka, các cô gái khoác lên mình những bộ đồ bằng lông và xoa uito lên người.

Lúc này, bộ tộc bắt đầu ăn uống, ca hát và nhảy múa chào mừng. Một số thanh niên trẻ hóa trang thành quỷ, mang theo những chiếc dương vật chạm khắc, đeo mặt nạ và nhảy múa xung quanh các cô gái. Điệu múa này mang ý nghĩa ẩn dụ về những cám dỗ mà họ sẽ gặp trong tương lai.

nguoi Tikuna (2)
(Nguồn ảnh: Internet)

Khi tham dự lễ Pelazón, các thành viên trong bộ tộc mang theo những con vật mà họ săn bắn được để tặng cho gia đình cô gái. Thông thường, họ tặng Terecaya, một loài rùa Amazon, trang trí với lông vũ trên mai, tượng trưng cho trí tuệ trong văn hóa người Tikuna.

Kết thúc buổi lễ, các cô gái sẵn sàng bước vào cuộc sống của người trưởng thành với công việc, đám cưới, mang thai và có gia đình riêng.

>>> Xem thêm: Phong tục kỳ lạ: Con gái phải “qua tay” 20 người đàn ông… mới được cưới chồng